Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Lễ ra mắt sách "Vũ Triệu An - hành trình y học"

09:08 - Thứ Tư, 09/12/2020

tin từ MEDDOM Chiều ngày 8-12-2020, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã phối hợp cùng gia đình GS Vũ Triệu An và trường Đại học Y Hà Nội tổ chức thành công lễ ra mắt sách “Vũ Triệu An – Hành trình y học”.

Tới dự buổi lễ này có sự tham gia của Ban Giám hiệu trường Đại học Y Hà Nội, gia tộc GS Vũ Triệu An và các đồng nghiệp học trò của GS Vũ Triệu An. Đặc biệt, có những đồng nghiệp đã cùng GS Vũ Triệu An hoạt động ở Phân viện 5 trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Về phía Trung tâm Di sản có sự tham gia của GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí – người sáng lập và là Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Trung tâm.

Buổi lễ ra mắt sách là dịp để các đồng nghiệp, học trò nhìn nhận lại vai trò, đóng góp của GS Vũ Triệu An cho y học nói chung và bộ môn Sinh lý bệnh – Miễn dịch nói riêng. Các bài phát biểu của GS Nguyễn Ngọc Lanh, GS Nguyễn Văn Nguyên, TS Nguyễn Văn Đô… đã góp phần làm sáng tỏ chân dung một nhà khoa học suốt đời cống hiến vì khoa học, vì các thế hệ học trò.

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí tin tưởng việc phối hợp giữa Trung tâm và trường Đại học Y Hà Nội sẽ góp phần lưu trữ và phát huy tốt hơn giá trị di sản của các nhà khoa học ngành Y.

Các nhà khoa học đều đánh giá cao cuốn sách và vai trò của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong việc sưu tầm, nghiên cứu và phát huy di sản của các nhà khoa học; mong muốn Trung tâm sẽ phát triển bền vững, trở thành địa chỉ đỏ, điểm đến của các nhà khoa học và gia đình các nhà khoa học. Bà Phạm Thị Vy – phu nhân của GS Vũ Triệu An xúc động: “Cuốn sách đã phác hoạ đậm nét chân dung của một nhà khoa học”.

TS Nguyễn Thanh Hóa - Phó Giám đốc Trung tâm Di sản, đại diện tác giả cuốn sách phát biểu tại buổi lễ.

“Vũ Triệu An – Hành trình y học” không chỉ là cuốn sách viết về lịch sử cuộc đời của GS Vũ Triệu An và những đóng góp khoa học của ông, nó còn đồng thời phác hoạ một phần lịch sử của trường Đại học Y từ sau năm 1945, nhất là lịch sử bộ môn Sinh lý bệnh – Miễn dịch kể từ khi thành lập (1956) cho đến nay. Cuốn sách cũng không chỉ đề cập đến GS Vũ Triệu An mà còn ghi lại tiếng nói của rất nhiều nhà khoa học trong dòng chảy lịch sử của bộ môn như: GS Nguyễn Ngọc Lanh, GS Phan Thị Phi Phi, GS Nguyễn Văn Nguyên, TS Nguyễn Văn Đô….

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam cùng bà Phạm Thị Vy - phu nhân của GS Vũ Triệu An.

Và các nhà khoa học chụp ảnh lưu niệm cùng bà Phạm Thị Vy - Phu nhân của GS Vũ Triệu An.

Thành công của buổi ra mắt sách càng khẳng định cách tiếp cận, phương pháp nghiên cứu của Trung tâm Di sản từ trước đến nay rất đúng đắn. Nó cũng mở ra một hướng mới trong việc phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam.

Nguyễn Thanh Hóa