Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Lễ tiếp nhận bộ sưu tập lưu trữ cá nhân gồm 4000 đầu mục của GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân

15:50 - Thứ Tư, 12/05/2010

tin từ MEDDOM Sáng ngày 03/5/2010, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn Di sản Tiến sĩ và các Nhà khoa học Việt Nam (CPD) đã long trọng tổ chức lễ tiếp nhận bộ sưu tập lưu trữ cá nhân của GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân tại tư gia của Giáo sư ở phòng 1008 nhà Nơ 7B, khu đô thị Bán đảo Linh Đàm, Hà Nội.

Tham dự buổi lễ, về phía gia đình có phu nhân của Giáo sư, bà Bùi Thị Bích Liên và người con gái út Nguyễn Thị Thanh; về phía Trung tâm CPD có PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Trung tâm CPD, bà Võ Ngọc Lan, Chủ tịch Hội đồng thành viên Trung tâm CPD, ông Ngô Thiếu Hiệu, nguyên Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, cố vấn về công tác lưu trữ của Trung tâm CPD.

GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân sinh ngày 12-8-1924 tại Hội Vũ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ông là một chuyên gia đầu ngành về chấn thương chỉnh hình của quân đội, đã có hơn 60 năm phục vụ trong ngành quân y, nguyên là Phó Giám đốc Bệnh viện TW Quân đội 108. Trong hai cuộc kháng chiến, ông đã thực hiện thành công hàng ngàn ca mổ cho thương binh ở chiến trường trong điều kiện thiếu thốn về mọi mặt. Hòa bình lập lại, ông lại là người thực hiện nhiều ca phẫu thuật chỉnh hình, đặc biệt là chỉnh hình xương để đem lại niềm vui cho hàng ngàn bệnh nhân khuyết tật do tai nạn, thương tật hoặc dị tật bẩm sinh như: khoèo, cụt ngón tay, thọt… Trong suốt quá trình công tác và nghiên cứu khoa học, ông luôn có ý thức lưu giữ lại toàn bộ những kinh nghiệm của mình thông qua không những các ghi chép, các bài nghiên cứu, các công trình khoa học mà cả các dụng cụ phẫu thuật cải tiến, các bệnh án theo dõi bệnh nhân trong từng giai đoạn tiến triển của bệnh tật trước và sau khi phẫu thuật. Nhiều bệnh nhân được ông theo dõi trong một thì gian dài hàng mấy chục năm từ khi thực hiện ca phẫu thuật thay ghép xương…Bên cạnh đó, ông còn là chủ sở hữu một thư viện sách, tạp chí về phẫu thuật vô cùng phong phú với các tài liệu tiếng Pháp, Anh, Đức…

Từ đầu tháng 12/2009, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn Di sản Tiến sĩ và các Nhà khoa học Việt Nam đã nhiều lần đến thăm ông. Qua những buổi tiếp xúc, trao đổi và trò chuyện, Giáo sư Nguyễn Văn Nhân đã rất vui khi biết Trung tâm sẵn sàng lưu giữ, bảo tồn các di sản khoa học của ông. Giáo sư đã tặng Trung tâm toàn bộ di sản khoa học được tích lũy trong suốt cuộc đời của mình với hơn 4000 hạng mục gồm toàn bộ thư viện sách, vở ghi chép, bản thảo, các công trình nghiên cứu khoa học, các bản báo cáo về sáng kiến, các hiện vật và nhiều tài liệu liên quan đến cá nhân…

Đánh giá về bộ sưu tập lưu trữ cá nhân của Giáo sư Nguyễn Văn Nhân, ông Ngô Thiếu Hiệu, nguyên Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I cho biết: Đây là một bộ sưu tập tư liệu cá nhân lớn nhất mà ông gặp cả về số lượng, chủng loại và đặc biệt đạt chất lượng cao về mặt tư liệu khoa học. Bộ sưu tập tư liệu mang nhiều ý nghĩa, nhiều giá trị. Giá trị trước hết là nó đã thể hiện được quá trình lao động sáng tạo của một nhà khoa học trong suốt cuộc đời mình. Giá trị khoa học thực sự của bộ sưu tập là việc đi từ vấn đề lý thuyết được học tập vận dụng vào thực tiễn khám chữa bệnh và cải tiến công cụ, phương pháp nhằm nâng cao hiệu quả điều trị của một bác sĩ trong mọi hoàn cảnh. Hơn nữa, bộ sưu tập tư liệu còn thể hiện được một phần lịch sử phát triển của ngành chấn thương chỉnh hình ở Việt Nam, đặc biệt là việc nghiên cứu, điều trị các bệnh về xương; từ các bước phát triển về phương pháp đến sự cải tiến và vận dụng các công cụ, trang thiết bị khác nhau. Đây thực sự là một khối tài sản vô giá không chỉ đối với việc nghiên cứu về cuộc đời và những đóng góp của một nhà khoa học mà còn có giá trị trong việc nghiên cứu về sự hình thành và phát triển của một ngành khoa học như ngành chấn thương chỉnh hình Việt Nam.

Tại buổi lễ, Giáo sư Nguyễn Văn Nhân, chủ nhân của bộ sưu tập tư liệu đồ sộ trên đã chia sẻ những suy nghĩ của mình hết sức cảm động: “Trong suốt hơn nửa thế kỷ làm khoa học, tôi luôn có ý thức lưu giữ lại các tài liệu từ các bản thảo bài viết, sách báo đến các ghi chép theo dõi và các hồ sơ bệnh án mà tôi nghiên cứu, điều trị. Toàn bộ khối tư liệu này là tâm huyết trong cuộc đời làm khoa học của tôi. Tôi lưu giữ với mong muốn sẽ giúp được các thế hệ sau này có tài liệu để nghiên cứu, tham khảo. Cuối đời, nhìn khối tư liệu mình đã bỏ bao công sức lưu giữ tôi hết sức lo lắng. Làm thế nào để khi tôi chết đi mà các tư liệu này vẫn được lưu giữ, bảo quản và phát huy được các giá trị của nó? Tôi ngày đêm suy nghĩ, băn khoăn không biết gửi vào đâu. Sau khi tiếp xúc với cán bộ Trung tâm CPD, tôi rất vui mừng khi thấy Trung tâm sẵn sàng lưu giữ tất cả những tâm huyết của cuộc đời tôi. Hơn nữa khi biết Trung tâm còn có kế hoạch để khai thác, sử dụng các tư liệu tâm huyết của tôi một cách hữu dụng nhất. Sau mỗi buổi làm việc tôi càng tin tưởng hơn khi thấy Trung tâm đã hết sức trân trọng đối với các tư liệu này. Cho đến hôm nay thì tôi hoàn toàn tin cậy khi trao gửi cho Trung tâm tất cả tâm huyết của mình. Tôi cũng muốn nói với các bạn đồng nghiệp, các nhà khoa học rằng: Mỗi người làm khoa học như chúng ta đều có những tâm huyết suốt cả cuộc đời, vậy hãy cố gắng tìm nơi đáng tin cậy nhất mà trao gửi. Tìm đến nơi mà họ không chỉ trân trọng lưu giữ mà còn biết phát huy những giá trị của chúng cho xã hội và thế hệ mai sau. Tôi nghĩ rằng, Trung tâm CPD có thể đảm nhận được trọng trách ấy”.

Thay mặt Trung tâm CPD, PGS.TS Nguyễn Văn Huy đã cảm ơn và ghi nhận những đóng góp của Giáo sư Nguyễn Văn Nhân cho Trung tâm. Giáo sư Nguyễn Văn Huy cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm của Trung tâm là lưu giữ và phát huy được các giá trị của các tư liệu mà các nhà khoa học đã tin tưởng giao cho Trung tâm quản lý.

Hiện nay, bộ sưu tập tư liệu của Giáo sư Nguyễn Văn Nhân đã được phân loại, lập danh mục và bảo quản trong điều kiện tốt nhất tại kho tư liệu của Trung tâm CPD.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Giám đốc Trung tâm CPD phát biểu tại buổi Lễ tiếp nhận.

 

GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân trao bộ dụng cụ kết xương cải tiến đầu tiên

của Việt Nam cho Trung tâm CPD

 

GS.TSKH Nguyễn Văn Nhân và PGS.TS, Giám đốc Trung tâm CPD Nguyễn Văn Huy

 ký biên bản giao nhận bộ sưu tập lưu trữ cá nhân

 

Bùi Minh Hào