Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Lễ tiếp nhận Bộ sưu tập tư liệu hiện vật của cố GS Chu Văn Tường

21:18 - Thứ Sáu, 16/03/2012

tin từ MEDDOM Buổi lễ diễn ra long trọng và xúc động, được tổ chức ngày 14/3 vừa qua, tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Sự kiện này một lần nữa khẳng định uy tín của Trung tâm cũng như sự tin tưởng của các nhà khoa học và gia đình họ dành cho Trung tâm.

Tham dự Lễ tiếp nhận, về phía gia đình GS Chu Văn Tường có bà quả phụ Đặng Thị Nga cùng các con; về phía Trung tâm có bà Võ Thị Ngọc Lan - Ủy viên HĐQT Công ty Medlatec, đơn vị tài trợ cho Trung tâm, PGS.TS Nguyễn Văn Huy – Giám đốc chuyên môn và toàn thể cán bộ Trung tâm, buổi Lễ còn vinh dự tiếp đón các vị khách mời là các đồng nghiệp, học trò GS Chu Văn Tường cùng báo giới.

GS Chu Văn Tường (1922-2008), nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Nhi, Đại học Y Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện Bảo vệ sức khỏe trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung ương) đã có gần 60 năm làm việc cống hiến, ông là chuyên gia đầu ngành về Nhi khoa Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu hình thành chuyên khoa Nhi, những vấn đề nóng bỏng cấp thiết về Nhi khoa được ông giành nhiều tâm huyết cho việc nghiên cứu, điều trị và giảng dạy. GS Chu Văn Tường đã để lại cho gia đình, cho ngành Y, cho đất nước những hạt giống quý, đó là những thế hệ học trò đang kế tiếp sự nghiệp của ông cùng những di sản khoa học mà nay gia đình ông đã tặng toàn bộ cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Khối tài liệu của GS Chu Văn Tường tích luỹ được là ước mơ của rất nhiều thế hệ thầy thuốc chân chính.

Với hơn 4000 đầu mục tài liệu hiện vật gồm các bệnh án, số ghi chép, bản thảo, tài liệu liên quan đến lĩnh vực tiêu hóa, suy dinh dưỡng, tai nạn trẻ em, các sách, báo, tạp chí bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài, các hiện vật và tài liệu của cá nhân và gia đình, đây thực sự là một khối tư liệu quý. Khối tư liệu này có giá trị không chỉ đối với việc nghiên cứu cuộc đời và những đóng góp của một nhà khoa học mà còn có giá trị trong việc nghiên cứu về sự hình thành và phát triển của trường Đại học Y Hà Nội, của ngành Nhi khoa Việt Nam từ bước chập chững mới thành lập đến lúc trưởng thành.

GS.TS Nguyễn Công Khanh – nguyên Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam đánh giá cao công việc mà Trung tâm đã và đang làm. Bên cạnh đó, GS Khanh tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng của cố GS Chu Văn Tường đối với ngành Nhi khoa, ông là một nhà khoa học chân chính, một thầy giáo hết lòng vì các thế hệ học trò và là một người thầy thuốc mẫu mực. “Chúng tôi cho rằng, hoạt động của Trung tâm có ý nghĩa lớn cả về khoa học, lịch sử và nhân văn. Trung tâm đã bảo tồn được những di sản khoa học mang giá trị lịch sử, có tính nhân văn cao và tôn vinh những giá trị lao động của các nhà khoa học nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau”, GS.TS Nguyễn Công Khanh chia sẻ.

PGS Chu Mạnh Khoa (con trai GS Chu Văn Tường) thay mặt gia đình

trao tặng toàn bộ di sản khoa học của người cha thân yêu cho Trung tâm

Thay mặt Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Văn Huy – Giám đốc chuyên môn Trung tâm bày tỏ: “Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thật vinh dự và tự hào được gia đình GS Chu Văn Tường tin cậy trao toàn bộ di sản khoa học của GS. Trao cho Trung tâm những kỷ vật thân thiết của người chồng, người cha, người ông mình, chúng tôi hiểu rằng gia đình GS đã đặt một niềm tin vô cùng to lớn với Trung tâm, chúng tôi hứa sẽ làm hết sức mình để gìn giữ các tài liệu hiện vật trong điều kiện tốt nhất”.

Đại diện gia đình, PGS.TS Chu Mạnh Khoa – con trai GS Tường nói: “Xin cảm ơn Trung tâm đã lưu giữ các hiện vật của cha tôi. Tôi mong các di vật này sẽ phát huy tốt nhất cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân như nguyện vọng của cha tôi lúc sinh thời”.

Một số hình ảnh trong buổi lễ:

Thay mặt Trung tâm, PGS.TS Nguyễn Văn Huy hứa làm hết sức mình

để gìn giữ và phát huy các tài liệu hiện vật của các nhà khoa học

GS.TS Nguyễn Công Khanh đánh giá cao công việc mà Trung tâm đã và đang làm

Ông Ngô Thiếu Hiệu, nguyên Giám đốc Trung tâm Lưu trữ I phát biểu:"Khối tài liệu này được bảo quản tại Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam sẽ được bảo quản an toàn và đặc biệt phát huy giá trị của những tài liệu di sản này để phục vụ lại cuộc sống nhân dân".

 

 

Các vị khách mời tham qua các Kho lưu trữ của Trung tâm

PGS Chu Mạnh Khoa gửi lại Trung tâm những dòng lưu bút

Trình Sỹ Anh Dũng