Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Lỡ hẹn với GS.TSKH Đỗ Trần Cát

11:34 - Thứ Sáu, 20/11/2020

tin từ MEDDOM Vậy là lời hứa sắp xếp đưa Thầy - GS.TSKH Đỗ Trần Cát thăm Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam sẽ mãi không thực hiện được. Giữa những ngày cả nước hân hoan mừng ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam (20-11), thì Thầy lại rời cõi tạm.

Năm nay, MEDDOM bước sang tuổi 13, cũng là chừng ấy năm Thầy Đỗ Trần Cát gắn bó với MEDDOM trong vai trò Ủy viên Hội đồng cố vấn. Trong chặng đường phát triển, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, động viên và khích lệ của Thầy. GS Cát luôn nhắc chúng tôi, di sản của các nhà khoa học sẽ được phát huy tốt nhất khi nó đến gần với công chúng và được công chúng đón nhận. Ước mong của Thầy, và Thầy luôn nhắc chúng tôi, cần phải số hóa, xây dựng được một thư viện điện tử đa ngành, đa lĩnh vực dựa trên các tài liệu, hiện vật các nhà khoa học tặng cho MEDDOM.

GS.TSKH Đỗ Trần Cát

Còn nhớ, cách đây 2 năm, khi MEDDOM tổ chức lễ kỉ niệm 10 năm thành lập, Thầy đã tự lái xe đến dự, đem theo hơn 1000 tài liệu, hiện vật tặng cho Trung tâm. Những tài liệu, hiện vật đều đã được vệ sinh phân loại, sắp xếp theo từng loại hình, chủ đề và ghi chú cẩn thận - là kết quả hơn hai tháng Thầy tự mình kiểm kê, chọn lọc. Thầy hài lòng khi toàn bộ tài liệu, hiện vật của mình đã được Trung tâm thực hiện các khâu ngay sau đó để đưa vào lưu trữ.

Cả cuộc đời, Thầy hoạt động hăng say, nhiệt huyết và gắn bó với công tác đào tạo, quan tâm các vấn đề giáo dục. Thầy là người góp rất nhiều tâm sức xây dựng các chương trình đào tạo vật lý tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, là Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật và nhiều năm giữ vai trò Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước. Không phô trương, chẳng ồn ào, ở vai trò nào, Thầy cũng làm tròn trách nhiệm được giao phó.

Hôm nay, những người thân, học trò tổ chức tiễn đưa thầy tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin chia buồn sâu sắc cùng gia đình Thầy.

Nguyễn Thị Hiên