Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Luôn cố gắng để vượt qua gian khó

15:35 - Thứ Tư, 22/10/2014

tin từ MEDDOM Tôi nghiệm ra rằng "phải cố gắng cả cuộc đời, kể cả lúc ốm đau, và chính nghị lực đó mới vượt qua được mọi gian khó…”, đó là chia sẻ của PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ trong buổi tiếp xúc đầu tiên với nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 17-10 vừa qua, tại nhà riêng.

PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ sinh năm 1941, quê Nam Định, bà nguyên là Chủ nhiệm Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai. Năm 1946 khi cha mẹ theo kháng chiến lên Việt Bắc làm việc, Phạm Thị Thu Hồ sống cùng ông bà ngoại ở làng Thượng Đồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Đó là vùng quê chiêm trũng, luôn trong tư thế rào làng chống giặc và gây cho chúng nhiều thương vong. Trong một trận càn của giặc, ông bà ngoại của Phạm Thị Thu Hồ đã bị chúng giết hại. Sau sự kiện đó bà được đón vào Thanh Hóa ở cùng bà nội, rồi trong một dịp cha đi công tác khu vực Tả ngạn (khoảng năm 1951- 1952) bà được cha đón lên Việt Bắc. Những năm 1954-1955, bà và em trai về Hà Nội sống cùng bác bên ngoại Lã Vĩnh Lợi trong khuôn viên Thư viện Quốc gia ở phố Tràng Thi. Bà tiếp tục theo học trường phổ thông cấp 2, rồi Trường cấp 3 Hà Nội (nay là trường THPT Việt - Đức). Trong thời gian này, một sự kiện đau lòng đã xảy ra, bà chứng kiến sự ra đi của em trai bị sốt xuất huyết do không phát hiện kịp thời, và chính sự mất mát, đau buồn đó là động lực để bà quyết chí thi vào ngành Y. Phạm Thị Thu Hồ thi đỗ vào trường Đại học Y năm 1961, đó cũng là khóa đầu tiên Nhà nước chủ trương đưa học viên bổ túc công nông vào học trường Y.

PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ rất quan tâm tới hoạt động 

của Trung tâm Di sản trong buổi đầu tiếp xúc

Những năm học Đại học cũng là khoảng thời gian bà tham gia nhiều hoạt động của trường, rồi đi làm thêm để tự trang trải việc học hành… Đến năm 1966, sau khi tốt nghiệp trường Đại học bà cùng rất nhiều sinh viên cùng khóa viết đơn xin tham gia phục vụ chiến trường miền Nam, nhưng chỉ có hơn 100 sinh viên đủ điều kiện xét chọn, trong đó có bác sĩ Đặng Thùy Trâm, còn Phạm Thị Thu Hồ được giữ lại trường làm cán bộ giảng dạy.

Tuy buổi làm việc diễn ra trong khoảng thời gian không dài, nhưng chúng tôi đã có được những thông tin gây ấn tượng sâu sắc về một thời gian khó nhưng rất đáng tự hào mà PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ đã trải qua, đồng thời chúng tôi cũng nhận được sự ủng hộ của bà, sẽ tiếp tục chia sẻ với nghiên cứu viên Trung tâm những câu chuyện về cuộc đời mình trong thời gian tới. 

Giang Thị Nhung