Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

MEDDOM - Nơi lưu giữ những di sản của các nhà khoa học Việt

21:04 - Thứ Sáu, 16/09/2022

tin từ MEDDOM Nếu như vài chục năm về trước, nói đến một Trung tâm chuyên làm công tác bảo quản, lưu giữ những tư liệu, kỉ vật của các nhà khoa học Việt Nam, hẳn chúng ta đều thấy có phần lạ lẫm. Nhưng 15 năm nay, cùng với Trung tâm Di sản và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, điều này đã dần trở nên quen thuộc hơn.

Song trải qua chặng đường 15 năm, mô hình hoạt động hữu ích này đã cho thấy câu trả lời đầy thực tế và thuyết phục. Càng đáng ghi nhận hơn khi đơn vị đứng ra thực hiện không phải là cơ quan Nhà nước, mà đã tiên phong hành động vì khát vọng nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị của kho tàng di sản - tư liệu về các nhà khoa học cũng như lịch sử phát triển của các ngành/lĩnh vực khoa học, về lịch sử giáo dục, chính trị - xã hội… của đất nước. 

Buổi lễ kỉ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Di sản và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (được gọi chung là MEDDOM) có sự tề tựu của nhiều gương mặt khoa học gạo cội, sự hiện diện của các vị lãnh đạo ở cả lĩnh vực khoa học và văn hóa. Những tấm bằng khen được trao tặng hôm nay như là sự ghi nhận đáng tự hào cho hành trình 15 năm tâm huyết, dụng công trên một con đường mới, vừa đi vừa khai mở. Tư duy của quá trình này luôn được gắn liền cùng cảm xúc và tình yêu khoa học. Nếu không có tình yêu ấy, rất dễ xảy ra sự đứt đoạn về ký ức, về di sản khoa học giữa các thế hệ. Đó cũng là sự đứt đoạn, mất đi của những giá trị di sản văn hoá của nước nhà.

PGS - TS NGUYỄN VĂN HUY, Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam: "Tư tưởng của xã hội lúc đó là cái gì của nhà nước mới đáng tin. Anh chị em cán bộ Trung tâm đi đến từng nhà, thuyết phục từng người; phải tranh thủ thời gian, cấp cứu tư liệu của các nhà khoa học, đặc biệt các nhà khoa học đã mất hoặc cao tuổi. Ví dụ sổ tay của Giáo sư Tôn Thất Tùng, bài phát biểu của Giáo sư Hồ Đắc Di trong thời gian kháng chiến chống Pháp. Đấy là những tài liệu vô giá phải giữ! 

Trung tâm MEDDOM do Tập đoàn Y tế MED-GROUP đầu tư, với định hướng nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam. Sự ra đời của MEDDOM đã xác lập những quan niệm mới mẻ về một loại hình di sản. Chặng đường từ một Trung tâm Di sản, tiếp tục hình thành Công viên Di sản, rồi Bảo tàng Di sản, MEDDOM đã tiếp cận và nghiên cứu gần 3.000 nhà khoa học ở tất cả các chuyên ngành/lĩnh vực; đã sưu tầm được gần một triệu tài liệu - hiện vật, cùng hàng trăm ngàn phút ghi âm, ghi hình với các nhà khoa học, đặc biệt là những bậc cây đa cây đề, tuổi tác đã rất cao.

PGS - TS NGUYỄN VĂN HUY, Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam: "Giá trị của di sản được phát huy bằng nhiều hình thức khác nhau, như tổ chức trưng bày, triển lãm, và xây dựng mô hình các kho mở, xuất bản hàng loạt ấn phẩm để thế hệ trẻ tiếp cận, tác động trong xã hội. Sau 15 năm, thành quả lớn nhất của chúng tôi là xây dựng được niềm tin với các nhà khoa học và với toàn xã hội."

Khi mà con đường sơ khai buổi ban đầu đã được định hình thành một giá trị thực sự, được xã hội công nhận và trân trọng, thì tất cả sẽ tin tưởng đồng hành, cùng góp sức chung tay với MEDDOM trên hành trình sưu tầm, lưu giữ và phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam. Quả đúng là có đi rồi mới thành đường.

Nguồn: MEDDOM - Nơi lưu giữ những di sản của các nhà khoa học Việt (quochoitv.vn)