Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Miệt mài tận hiến tâm sức cho đời

08:26 - Thứ Tư, 10/06/2015

tin từ MEDDOM Dường như tên tuổi của bà đã gắn liền với sự phát triển của công tác Y tế Dự phòng. Những công trình nghiên cứu của bà và các cộng sự đã góp phần cứu hàng triệu bệnh nhân thoát khỏi cái chết do các bệnh truyền nhiễm gây dịch như: Bệnh Dại, Bại liệt, Viêm não Nhật Bản, Tả, Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Sốt xuất huyết, Viêm màng não do não mô cầu, SARS, cúm AH5N1... gây ra.

Tất cả là từ tâm huyết, từ lòng yêu nghề và sự say mê không ngơi nghỉ. Bà là hiện thân của con người khoa học, coi sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân là hạnh phúc lớn của đời mình…Danh hiệu cao quý Thầy thuốc nhân dân và tấm Huân chương Lao động hạng Ba mà bà được trao tặng là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và ngành Y tế về những đóng góp xuất sắc của bà cho sự nghiệp chung. Bà là Thầy thuốc Nhân dân - PGS.TS Đinh Kim Xuyến - Viện trưởng Viện nghiên cứu và hỗ trợ thử nghiệm lâm sàng vắc xin và sinh phẩm y tế.

Một ngày Hạ tháng 5, tôi có dịp được gặp lại TTND.PGS.TS Đinh Kim Xuyến tại Đại hội Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội lần thứ VII. Cái nóng đến ngột ngạt của nắng hè Hà Nội dường như đã không còn tác dụng khi tôi được ngồi nghe bà kể chuyện về nghề, về chặng đường bà đã và đang thực hiện những giấc mơ kéo dài của mình.

Nói về quá khứ, trên chặng đường dài cống hiến cho công việc cao quý - chữa bệnh cứu người, PGS-TS Đinh Kim Xuyến đã thành danh với chuyên ngành “Dịch tễ học” - một chuyên ngành mà sự thầm lặng hầu như là một đặc thù không thể khác. Với Dịch tễ học, chỉ có sự say mê, tình yêu nghề cháy bỏng mới có thể giúp bà thành công và thành danh trong công việc đòi hỏi tính kiên trì và cả những hy sinh không ít này. Và cái “danh” ấy ở bà đã được các phương tiện truyền thông ca ngợi, tôn vinh như một trong những người khơi nguồn dòng chảy cho công tác Y tế Dự phòng. Vì vậy, trong bài viết ngắn này tôi xin không nhắc lại những gì mà TTND.PGS.TS Đinh Kim Xuyến đã cống hiến cho cộng đồng suốt mấy chục năm qua. Chỉ xin giới thiệu một chút với những gì bà hiện đã và đang làm, khi mà bất chấp tuổi cao, không nề gian khó, bà lại sẵn sàng đối mặt với những thử thách mới để cống hiến nhiều hơn, thiết thực hơn cho cộng đồng xã hội.

TTND-PGS.TS. Đinh Kim Xuyến

Sau khi nghỉ hưu theo chế độ từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, bà Đinh Kim Xuyến cùng một số đồng nghiệp thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về sức khỏe cộng đồng, thuộc Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội vào đầu năm 2010. Với nhiều nỗ lực của tập thể, trong đó có những đóng góp quan trọng của bà, Trung tâm đã góp phần nâng cao nhận thức và giúp thay đổi hành vi của người dân trong việc tự chăm sóc sức khỏe cho chính mình ngày một tốt hơn.

Là người luôn miệt mài cống hiến tâm sức cho đời, không chịu nghỉ ngơi, năm 2014 bà và một số cộng sự đã thành lập Viện nghiên cứu và hỗ trợ thử nghiệm lâm sàng vắc xin và sinh phẩm y tế, thuộc Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Tháng 4 năm 2014, Viện được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận đăng ký hoạt động; Bộ Y tế cấp phép hoạt động và quản lý về chuyên môn. Không cần mất quá nhiều thời gian tìm hiểu cũng có thể thấy rằng, chặng đường phía trước đối với PGS-TS Đinh Kim Xuyến và các cộng sự của bà thật sự không ít thách thức, cả trong hoạt động chuyên môn cũng như trong quan hệ công việc. Tuy vậy, bà chấp nhận tất cả. Bởi tình yêu nghề và khát vọng cống hiến ở bà luôn là điều lớn hơn mọi thứ.

Xác định hoạt động là phải có hiệu quả, phải mang lại lợi ích cho cộng đồng, từ khi ra đời, Viện nghiên cứu và hỗ trợ thử nghiệm lâm sàng vắc xin và sinh phẩm y tế đã tập trung vào ba nội dung chính, bao gồm: Về Nghiên cứu khoa học, Viện tổ chức nghiên cứu đánh giá hiệu quả và Hỗ trợ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng về vắc xin và sinh phẩm y tế. Về Dịch vụ khoa học và công nghệ, Viện thực hiện tư vấn, hỗ trợ chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực sản xuất vắc xin sinh phẩm; tổ chức hội thảo, hội nghị khoa học, phổ biến kiến thức, thông tin về Vắc xin và Sinh phẩm y tế trong phòng, chẩn đoán và điều trị bệnh ở người. Trong suốt hành trình, Viện coi trọng việc Hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện các nhiệm vụ ngày một lớn hơn của Viện.

Bên cạnh những khó khăn và thách thức, một trong những thuận lợi và thế mạnh của Viện nghiên cứu và hỗ trợ thử nghiệm lâm sàng vắc xin và sinh phẩm y tế là nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của Bộ Y tế, của các cấp, các ngành, của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam; đặc biệt đứng đầu Viện là một người có bề dày kinh nghiệm và nhiệt huyết với nghề - chính là PGS-TS Đinh Kim Xuyến, cùng đội ngũ cán bộ của Viện hầu hết có trình độ chuyên môn là Phó giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ chuyên khoa 2, Thạc sỹ, Bác sỹ chuyên khoa 1… thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau, có kinh nghiệm chuyên môn và quản lý lâu năm nên hoạt động đạt được nhiều hiệu quả. Viện đã và đang hợp tác với nhiều tổ chức trong nước nhằm thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, đưa những thành quả khoa học công nghệ vào thực tiễn đời sống, vì sức khỏa con người, như: Hợp tác với hệ thống các Viện Vệ sinh Dịch tễ; Viện Pasteur; Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh Phẩm; Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Quốc gia; Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế; Trung tâm Sản xuất Vắc xin Sởi (Polyvac); Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech); Công ty Vắc xin Pasteur Đà Lạt (Davac); Các Trung tâm y tế Dự phòng các tỉnh/thành phố…

Bên cạnh đó, Viện cũng rất coi trọng hợp tác hoạt động với các tổ chức ngoài nước, như: Trung tâm Công nghệ Sinh học và Kỹ nghệ Di truyền (CIGB)-Cuba; Trung tâm Hóa Sinh (CQB)-Cuba, Trung tâm Sinh học Phân tử - Cuba; Viện Finlay - Cuba, Cục quản lý Dược - Cuba; Công ty Bharat Biotech International (Ấn độ), Công ty SK Life Science (Hàn Quốc), Sevapharma (Cộng hòa Séc)… và nhiều tổ chức có uy tín khác. Theo bà, hợp tác đa dạng và sâu rộng về chuyên môn cũng là nền tảng cho sự phát triển của Viện.

Một năm còn là khoảng thời gian rất ngắn đối với một đơn vị nghiên cứu như Viện nghiên cứu và hỗ trợ thử nghiệm lâm sàng vắc xin và sinh phẩm y tế. Song, những gì Viện đã và đang thực hiện thật sự cho ta một cảm giác Viện đã có một bề dầy hoạt động. Nhiều nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin đang được Bộ Y tế phê duyệt. Trong đó, phải nói đến các đề tài như: Đánh giá độ an toàn của vắc xin cúm GCFLU® với phác đồ tiêm bắp 1 liều duy nhất (0,5ml) trên người Việt Nam tình nguyện khỏe mạnh, từ 3 tuổi trở lên; Đánh giá tính an toàn của vác xin dại tế bào INDIRABTM theo phác đồ tiêm bắp sau phơi nhiễm liều 0.5 mL trên người lớn và trẻ em Việt Nam tình nguyện khỏe mạnh; Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tuần tự, liên tục giai đoạn 3 ngẫu nhiên, làm mù đơn, đa trung tâm nhằm đánh giá đáp ứng kháng thể và độ an toàn của dung dịch vắc xin sống giảm độc lực Rotavac 5C Rotavac®. Đặc biệt, TTND.PGS.TS Đinh Kim Xuyến cùng các cộng sự của mình đang tập trung nghiên cứu đề tài khoa học cấp Bộ Y tế: Đánh giá thực trạng và xác định các yếu tố liên quan đến an toàn tiêm chủng trong 5 năm (2012-2016). Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả tiêm chủng trong ở Việt Nam. Đây được đánh giá là những đề tài quan trọng sẽ góp phần cho sự phát triển hơn nữa của công tác y tế dự phòng.

Chia sẻ về những công việc Viện đã và đang tích cực thực hiện, TTND.PGS.TS Đinh Kim Xuyến cho biết: “Dù sao đó cũng chỉ là những việc làm ban đầu. Xác định đây là một viện nghiên cứu nên chúng tôi sẽ cố gắng để có nhiều đề tài nghiên cứu được áp dụng mang tầm quốc gia, quốc tế. Chúng tôi cũng đang xây dựng một Website của Viện để có thể cung cấp, chia sẻ thông tin với các tổ chức khác, đáp ứng yêu cầu phát triển của công tác nghiên cứu”. Bà cũng cho biết thêm: Thời gian tới, Viện sẽ tham gia các nghiên cứu Dịch tễ học các bệnh có liên quan đến Vắc xin; Nghiên cứu và Hỗ trợ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin; Nghiên cứu, tư vấn chuyển giao công nghệ về SX vắc xin và sinh phẩm; Các hoạt động tư vấn, đào tạo công nghệ và khoa học... Đây là lĩnh vực Viện có thế mạnh, có kinh nghiệm nên cần được phát huy.

Một vài trang viết có thể chưa nói được đầy đủ về những cống hiết hết mình của PGS-TS Đinh Kim Xuyến và những việc đã và đang làm của Viện nghiên cứu và hỗ trợ thử nghiệm lâm sàng vắc xin và sinh phẩm y tế. Nhưng, cho dù vậy thì hình ảnh về một con người, một nhà khoa học, một thầy thuốc giàu tâm huyết và say mê cống hiến Đinh Kim Xuyến, vẫn được hiển hiện rõ nét trước cuộc đời. Bởi, bà là một người như vậy, không thể nào khác được.


Xuân Thủy
Nguồn: www.trithucvaphattrien.vn