Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

"Món quà" đầu năm mới

17:20 - Thứ Tư, 03/01/2018

tin từ MEDDOM Sáng ngày 3-1-2018, GS.TSKH Nguyễn Quang Hồng tặng chúng tôi "món quà" đầu năm quý giá, đó là một số tài liệu, hiện vật gắn bó với ông nhiều năm qua.

Đây là lần thứ 2 trong vòng một tháng qua, GS.TSKH Nguyễn Quang Hồng tặng tài liệu cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Trước đó, ông đã tặng hàng ngàn tài liệu liên quan đến quá trình học tập và nghiên cứu ngôn ngữ của mình.

Trong buổi làm việc đầu năm mới 2018, ông tiếp tục tặng cho Trung tâm một số hiện vật quý. Đó là máy chữ được ông dùng từ năm 1976 đến cuối những năm 90 của thế kỷ trước. Đây là món quà của bố ông tặng cho con trai để phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy. Thật đáng quý vì nó là chiếc máy chữ đã giúp ông hoàn thành cuốn sách chuyên khảo đầu tiên Âm tiết và loại hình ngôn ngữ (xuất bản năm 1994). Ngoài ra, chiếc máy chữ cũng giúp ông hoàn thành nhiều bài viết, bài nghiên cứu khác trong quá trình nghiên cứu và giảng dạy về ngôn ngữ học. 

 

 

GS.TSKH Nguyễn Quang Hồng trao tặng máy chữ cho nghiên cứu viên 

 

Trong buổi làm việc, GS.TSKH Nguyễn Quang Hồng cũng trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hàng ngàn tấm phích phiếu được ông lưu giữ trong nhiều năm. Đây là bộ phích phiếu ông đã ghi chép và soạn khi làm Tự điển chữ Nôm, gồm 2 tập (Nxb Giáo dục, 2006).

Đối với GS.TSKH Nguyễn Quang Hồng, đây đều là những kỷ vật quý và ông cảm thấy rất vui khi đã trao gửi đúng nơi, đúng chỗ.

 

Lục Tiến Mạnh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam