Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Món quà đầu xuân

11:47 - Thứ Tư, 16/02/2022

tin từ MEDDOM Ngày 10-2-2022, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có buổi làm việc đầu tiên với GS.TS Trương Xuân Lam (Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật) và được ông chia sẻ câu chuyện về chiếc kính lúp đã gắn bó với ông trong 30 năm.

Năm 1991, trong dự án hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga về “Nghiên cứu côn trùng ký sinh trên lúa”, các nhà khoa học Nga đã tặng cho nhóm nghiên cứu một chiếc kính lúp làm phương tiện nghiên cứu. Sau khi dự án hoàn thành, chiếc kính lúp đã trở thành “công cụ” gắn liền với những nghiên cứu về sinh học sinh thái của GS Trương Xuân Lam.

Ông chia sẻ: Tất cả những nghiên cứu từ năm 1991 đến năm 2003 của tôi đều gắn liền với chiếc kính này. Khi có điều kiện mua máy khác, chiếc máy này vẫn được tôi giữ tại phòng làm việc. Đó không chỉ là kỷ niệm mà còn là mồ hôi, nước mắt mà tôi đã trải qua trong nhiều năm. Nay tôi trao tặng cho Trung tâm, để các bạn bảo quản và cũng là món quà của tôi dành tặng cho việc gìn giữ và phát huy di sản của các nhà khoa học mà Trung tâm đang làm.

Thúy Tiềm