Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Món quà đầu xuân

17:00 - Thứ Tư, 07/01/2015

tin từ MEDDOM Nhân dịp đầu Năm mới 2015, GS Văn Tạo, nguyên Viện trưởng Viện Sử học, thuộc Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã trao tặng một khối tài liệu cá nhân cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

GS Văn Tạo là một nhà khoa học ủng hộ Trung tâm Di sản từ những ngày đầu thành lập. Đến hết năm 2014, ông đã trao tặng cho Trung tâm hơn 3000 tài liệu, hiện vật quý liên quan đến cuộc đời hoạt động khoa học và giảng dạy của ông. Đó là những bức thư trao đổi với các đồng nghiệp, những bản thảo bài viết, bản thảo sách, ảnh tư liệu, đặc biệt là một bộ sưu tập gần trăm băng ghi âm do ông tự ghi lại những sự kiện, những câu chuyện mà ông được chứng kiến trong suốt hơn 60 năm qua, đồng thời còn là những suy nghĩ, trăn trở của ông về tình hình đất nước, tình hình khoa học, công nghệ, văn hóa, con người, hay những kỷ niệm với các đồng nghiệp, học trò…

GS Văn Tạo chuẩn bị tài liệu để trao tặng Trung tâm Di sản

Bước sang năm 2015, GS Văn Tạo tiếp tục thể hiện sự tin tưởng của ông đối với Trung tâm Di sản khi bàn giao tiếp hơn 1000 tài liệu gồm các bức thư trao đổi, các hồ sơ tài liệu mà ông sưu tầm để tham khảo, nghiên cứu trong quá trình hoạt động khoa học, các bài viết đã công bố và chưa công bố của ông. Như ông chia sẻ trong buổi trao tặng tài liệu: “Trong hơn 5 năm qua, tôi đã được chứng kiến Trung tâm ra đời và trưởng thành vượt bậc, không chỉ về tác phong chuyên nghiệp, làm việc có tâm, trân trọng các di sản của nhà khoa học, mà các bạn còn liên tục cho ra những sản phẩm có chất lượng để góp phần làm thay đổi nhận thức của giới khoa học và xã hội về di sản nói chung, di sản các nhà khoa học nói riêng. Tôi tin tưởng rằng trong tương lai Trung tâm sẽ là nơi tin cậy để các nhà khoa học gửi gắm những di sản cũng như những tâm tư, trăn trở của mình. Những tài liệu này tôi xem như một món quà đầu Năm mới để góp phần cùng các bạn xây dựng một Trung tâm lớn mạnh hơn”.

Bùi Minh Hào