Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Mong chi hội Nữ trí thức MEDDOM trở thành một chi hội vững mạnh

11:56 - Thứ Hai, 01/06/2020

tin từ MEDDOM Trích phát biểu của GS.TS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí tại Đại hội thành lập Chi hội Nữ trí thức MEDDOM ngày 31-5-2020

Trích phát biểu của GS.TS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí tại Đại hội thành lập Chi hội Nữ trí thức MEDDOM ngày 31-5-2020

Kính thưa GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam
TS Phạm Thị Mỵ - Phó chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam
GS.TS Lê Thị Hợp, Trưởng ban khoa học công nghệ, Hội Nữ trí thức Việt Nam

Kính thưa tất cả mọi người.Từng biết nhiều nhà khoa học nữ, tôi rất khâm phục các chị. Các chị có đầy đủ những phẩm chất đáng trân trọng của người mẹ Việt Nam, các chị còn có những đóng góp rất đáng tự hào cho nền khoa học nước nhà. Hội Nữ trí thức Việt Nam là một tổ chức tập hợp nhiều nhà khoa học nữ ấy. Cho phép tôi với tư cách cá nhân là một nhà khoa học, đại biểu Quốc hội và một người cũng tham gia nhiều hoạt động xã hội, nhân Đại hội này, xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất của tôi tới Hội nữ trí thức Việt Nam.

Tôi là người sáng lập ra MEDLATEC GROUP, sau đó lập nên MEDDOM bao gồm Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam trực thuộc MEDLATEC GROUP. MEDLATEC GROUP năm nay đã bước sang năm thứ 25 hoạt động trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt là thực hiện lấy máu xét nghiệm tại nhà. Có thể nói, những thành công đáng ghi nhận của Medlatec group bắt đầu từ cái tâm.

Còn MEDDOM? Các bạn đang làm những công việc hết sức vất vả, đặc biệt. Vì sao vất vả? Vì phải tiếp cận từng nhà khoa học, phải mất rất nhiều công sức để thu thập, sưu tầm tài liệu hiện vật cũng như ghi lại ký ức, câu chuyện cuộc đời của các nhà khoa học. Công việc này cũng hết sức đặc biệt vì mới, khó, hiếm có, ít người biết và chưa ai làm.

Chúng ta đang làm những việc có ý nghĩa lớn và hết sức vinh quang, nhưng vinh quang không đến sớm. Vinh quang này phải do chúng ta tự tạo ra, tích lũy qua thời gian, thông qua những đóng góp thiết thực được xã hội ghi nhận và trao cho mình vinh dự đó. Cúng như tôi làm nghề y, phải có cả một đời cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe mọi người. Tôi cam đoan với những việc chúng ta đã làm, với con đường chúng ta đi, cách làm và những thành tựu đã đạt được thì thực sự vinh quang sẽ tới. Công việc của Trung tâm đòi hỏi tính trí tuệ, tính khoa học, hàm lượng chất xám phải rất cao. Do đó, việc thành lập Chi hội nữ trí thức MEDDOM và chính thức trở thành thành viên Hội Nữ trí thức Việt Nam là hết sức cần thiết.

GS.TS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí phát biểu trong buổi lễ

Cho phép tôi, với tư cách là một cố vấn, người sáng lập ra MEDDOM trân trọng cảm ơn Hội nữ trí thức Việt Nam đã cho đội ngũ nữ trí thức của chúng tôi gia nhập Hội vì đây là một việc hết sức xứng đáng, nên và cần thiết.

Hôm nay, tôi nhiệt liệt chúc mừng việc thành lập Chi hội nữ trí thức Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Về phương hướng và nhiệm vụ của Chi hội nhiệm kỳ 2020-2025, tôi xin nhấn mạnh, đề nghị Chi hội phải phối hợp rất chặt chẽ với Hội Nữ trí thức Việt Nam vì nhiều lý do. Lý do thứ nhất, Chi hội mới thành lập chưa có kinh nghiệm, phải học tập các chi hội khác và qua hợp tác khoa học. Lý do thứ hai, chỉ có thể phối hợp tốt chúng ta mới làm tốt hơn công việc của mình. Tôi đề nghị phải cụ thể hóa các công việc, thực sự trở thành một Chi hội mạnh của Hội Nữ trí thức Việt Nam. Nếu đứng về góc độ của Trung tâm, đó là công việc hàng ngày. Còn đứng về góc độ của MEDLATEC GROUP đó là đóng góp cho sự lớn mạnh của Tập đoàn. Chúng ta đang làm các công việc đúng với tiêu chí, mục đích của Hội. Giờ chúng ta làm sao phải trình bày cho được, nói cho được để mọi người nhận ra ý nghĩa cao cả của công việc chúng ta đang làm, làm cho nó thăng hoa, lan tỏa. Tôi cũng rất mong Hội nữ trí thức Việt Nam sẽ là nơi kết nối hoạt động của MEDDOM với các Chi hội khác. Và tôi cũng mong rằng Hội nữ trí thức Việt Nam coi MEDDOM là một địa chỉ tin cậy để tổ chức các hoạt động.