Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Một bước ngoặt quan trọng

10:06 - Thứ Ba, 06/12/2016

tin từ MEDDOM Đó là nhận định trong bài phát biểu của ThS Trần Bích Hạnh - Giám đốc điều hành của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong buổi lễ khai trương Triển lãm "Hướng tới Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam" và khánh thành Tòa nhà Lưu trữ Di sản của các nhà khoa học tại xóm Tiềng, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, ngày 13-11-2016.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hòa Bình,

Kính thưa các vị khách quý,

Kính thưa các anh chị và các bạn.

Ngày hôm nay là một sự kiện mang tính bước ngoặt trong lịch sử của Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Bởi lẽ, trong suốt 8 năm nỗ lực, hai đơn vị - một tại Hòa Bình, một tại Hà Nội lần đầu tiên cùng phối hợp hoạt động, với thành quả là khánh thành và đưa vào sử dụng tòa nhà Lưu trữ di sản các nhà khoa học mà chúng ta đang họp mặt tại đây.

Kể từ khi Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thành lập, xác định được mục tiêu cần gấp rút sưu tầm để lưu trữ kịp thời những tài liệu hiện vật của các nhà khoa học đang có nguy cơ mai một, mất mát, Trung tâm đã tích cực hoạt động và nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của nhiều nhà khoa học và gia đình nhà khoa học. Trung tâm đã tiếp cận hơn 1.000 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, sưu tầm được một khối lượng lớn tài liệu hiện vật cùng những tư liệu phi vật thể của họ, không chỉ ở Hà Nội, mà cả ở TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh khác. Việc phỏng vấn, ghi âm, ghi hình, khai thác thông tin - tư liệu đều theo hướng chuyên nghiệp, nhằm xây dựng hồ sơ về lịch sử cuộc đời từng nhà khoa học được nghiên cứu.

Còn tại đây, trong khuôn viên Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, các cán bộ nhân viên đã không quản nắng mưa tích cực xây dựng cơ sở vật chất, từ mở đường, làm cầu, trồng cây xanh đến tạo dựng các khu vực cảnh quan… Chắc chắn rằng nếu ai đến đây một năm trước thôi, hôm nay trở lại không thể hình dung được sự thay da đổi thịt cực kỳ nhanh chóng của Công viên.

Để giúp đông đảo công chúng và các nhà khoa học hiểu rõ hơn chặng đường gần một thập kỷ qua, từ ý tưởng hình thành, quá trình xây dựng, phát triển đến những kết quả đạt được và định hướng trong tương lai của Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, chúng tôi tổ chức Triển lãm “Hướng tới Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam”.

Và cũng trong ngày hôm nay, một sự kiện đặc biệt đối với Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam chúng ta là nhà Lưu trữ di sản các nhà khoa học (nhà S1) đã vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình gắn biển " Công trình chào mừng 130 năm ngày thành lập tỉnh".

Kính thưa toàn thể quý khách.

Nhân dịp này, cho phép tôi bày tỏ lòng biết ơn tới Ban lãnh đạo Công ty MEDLATEC đã quyết tâm đầu tư và chỉ đạo sát sao, cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Ban lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, lãnh đạo huyện Cao Phong, xã Bắc Phong, cám ơn Ban quản lý Dự án Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Ban lãnh đạo Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã nỗ lực không ngừng để có ngày hôm nay. Đồng thời, xin cảm ơn đội ngũ cán bộ công nhân viên của Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, những người đã bằng nhiệt huyết và công sức, lao động không mệt mỏi để tạo nên những thành quả có ý nghĩa cao đẹp.

Cuối cùng, xin kính chúc các vị khách quý, các anh chị và các bạn có buổi tham quan thú vị; chúc cuộc triển lãm “Hướng tới Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam” thành công tốt đẹp; chúc mừng sự kiện đưa tòa nhà Lưu trữ di sản các nhà khoa học vào hoạt đông.

Xin trân trọng cảm ơn.

 
Trần Bích Hạnh