Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Một buổi theo chân PGS.TS Nguyễn Văn Huy

11:39 - Thứ Năm, 05/04/2018

tin từ MEDDOM Chiều ngày 30-3-2018, chúng tôi may mắn được cùng PGS.TS Nguyễn Văn Huy và GS.TS Phan Kế Lộc (nguyên cán bộ giảng dạy, nghiên cứu trường Đại học Tổng hợp Hà Nội) đến thăm PGS.TS Chương Thâu (thành viên Hội đồng cố vấn của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam).

PGS.TS Chương Thâu là chuyên gia hàng đầu về Phan Bội Châu. Ông thường hay nói đùa Chương Thâu nghĩa là được “Châu Thương”. Trong câu chuyện giữa ba nhà khoa học, PGS.TS Chương Thâu nhắc lại kỷ niệm những ngày đầu bước chân vào nghiệp sử. Khi ấy, ông được GS Đặng Thai Mai động viên: “Sứ mệnh lịch sử của anh là nghiên cứu về Phan Bội Châu”. PGS Chương Thâu đã dành cả cuộc đời để sưu tầm, nghiên cứu về Phan Bội Châu. Hiện nay, sách vở, ghi chép của ông về Phan Bội Châu đã lên tới hàng vạn đầu tài liệu.

"Tôi sẽ tâm truyền và nghiệp truyền lại toàn bộ tài liệu của tôi cho anh Nguyễn Văn Huy
và Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam"

Là người theo dõi và ủng hộ những hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam từ những ngày đầu thành lập, PGS Chương Thâu tâm sự: “Tôi sẽ tâm truyền và nghiệp truyền lại toàn bộ tài liệu của tôi cho anh Nguyễn Văn Huy và Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Tôi đi khắp cả nước, chưa thấy người nào có năng lực, khả năng như anh Huy trong lĩnh vực lưu trữ, bảo tồn di sản của các nhà khoa học. Hôm nay, có mặt anh đây, xin gửi tấm lòng quý mến anh vì những việc anh đã làm. Có những quyển sách, có những tư liệu, hiện vật mà chỉ những người do anh Huy đào tạo mới lưu trữ và bảo quản được. Tôi sẽ chuyển giao cho HERITIST”. PGS Chương Thâu cũng mong muốn đến thăm Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Chúng tôi vô cùng trân trọng sự tin tưởng và tình cảm của PGS.TS Chương Thâu đối với hoạt động của Trung tâm.


Nguyễn Thanh Hóa