Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Một câu chuyện hành trình sắp được kể

17:39 - Thứ Bảy, 21/03/2015

tin từ MEDDOM Chiều ngày 20-3-2015, nghiên cứu viên Trung tâm đã có buổi trao đổi với GS Văn Tạo, nguyên Viện trưởng Viện Sử học để chuẩn bị cho việc tổ chức buổi lễ “Câu chuyện hành trình 6 năm đến với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam” vào cuối tháng 4-2015.

Theo kế hoạch, Trung tâm sẽ tiến hành tổ chức buổi lễ “Câu chuyện hành trình 6 năm đến với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam” nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh của GS Văn Tạo. Đây là dịp để kể lại những câu chuyện trong quá trình Trung tâm tiếp cận, nghiên cứu, sưu tầm tài liệu về lịch sử cuộc đời của GS Văn Tạo; để chính thức tiếp nhận những di sản khoa học mà GS Văn Tạo tặng cho Trung tâm.

Tại buổi trao đổi, GS Văn Tạo cũng chia sẻ nhiều suy nghĩ của mình với những công việc mà Trung tâm đã và đang thực hiện. Từ khi tiếp xúc lần đầu tiên vào đầu năm 2009, ông đã có nhiều trăn trở: Là một nhà sử học, ông nhận thức rõ tầm quan trọng của việc sưu tầm, nghiên cứu tư liệu. Nhưng việc lưu trữ tư liệu các nhà khoa học ở Việt Nam không được quan tâm nhiều nên phần lớn tư liệu bị hư hỏng, mất mát. Nhưng suy tư của ông dần biến mất qua những buổi làm việc với các nghiên cứu viên.

Và trong 6 năm qua, ông đã trao tặng cho Trung tâm những tài liệu quý giá của mình như các bản thảo công trình nghiên cứu, hàng trăm bức thư hai vợ chồng ông gửi cho nhau trong thời gian xa cách, những bức thư ông trao đổi với các nhà khoa học nổi tiếng như Trần Huy Liệu, Trần Văn Giàu, Nguyễn Đổng Chi, Minh Tranh… đặc biệt, ông còn nhận thức rõ hơn về di sản ký ức và tự mình ghi âm lại bộ “Một thế kỷ qua những mẩu chuyện đời” với gần một trăm băng cassette kể lại những kỷ niệm, những sự kiện hay nhân vật mà ông đã được tiếp xúc, được chứng kiến rồi tặng lại cho Trung tâm lưu giữ. Hôm nay, ông tiếp tục tặng 5 cuốn sổ nhật ký do ông viết trong nhiều giai đoạn khác nhau từ năm 1954 đến 1990.

 

GS Văn Tạo tiếp tục tặng tài liệu nhật ký cho Trung tâm, ngày 20-3-2015

Nói về kế hoạch tổ chức buổi lễ, GS Văn Tạo tâm sự: “Trong 6 năm làm việc với Trung tâm, tôi cảm thấy mình thay đổi rất nhiều trong nhận thức về di sản các nhà khoa học. Tôi không muốn nói nhiều về bản thân mình nhưng cảm thấy câu chuyện tôi làm với Trung tâm có tầm quan trọng cho việc bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản các nhà khoa học. Vậy nên tôi cũng muốn có dịp kể lại để hy vọng các đồng nghiệp, bạn bè trong giới khoa học khi nghe được sẽ hiểu hơn và ủng hộ công việc của Trung tâm nhiều hơn”.

Hiện tại, GS Văn Tạo đang sắp xếp những tư liệu còn lại để trao tặng cho Trung tâm lưu giữ và cùng chia sẻ với các nghiên cứu viên trong việc tổ chức buổi lễ vào cuối tháng 4-2015 cho hiệu quả nhất.

Bùi Minh Hào-Lục Tiến Mạnh