Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Một chuyến đi mở ra nhiều hành trình mới

14:51 - Thứ Ba, 03/06/2014

tin từ MEDDOM Chuyến công tác tại thành phố Hồ Chí Minh của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam vào cuối tháng 5-2014 đã mở ra nhiều hướng mới trong nghiên cứu, sưu tầm tư liệu về lịch sử cuộc đời của các nhà khoa học ở khu vực phía Nam.

Nằm trong kế hoạch thường niên kể từ năm 2012, trong 5 ngày làm việc (từ 17 đến 21-5-2014), nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản đã trao đổi, phỏng vấn và tiếp nhận hàng ngàn tư liệu hiện vật của 25 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Hầu hết các nhà khoa học và gia đình nhà khoa học đều ủng hộ hoạt động của Trung tâm và sẵn sàng trao tặng tư liệu, chia sẻ những câu chuyện về lịch sử cuộc đời của cá nhân hoặc người thân của mình.

Nhóm nghiên cứu không khỏi xúc động khi gặp GS Nguyễn Cận (nguyên Viện trưởng Viện Bảo vệ Bà mẹ và Trẻ sơ sinh) dù nằm trên giường bệnh nhưng vẫn say sưa nói về công trình tâm huyết trong quá trình nghiên cứu Sản khoa; câu chuyện vượt lên số phận đầy nghị lực của Anh hùng lao động, thương binh, PGS.TS Lý Hòa (nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh). Những ký ức về quê hương, gia đình, thời đi học, câu chuyện vượt khó để nghiên cứu khoa học và thành công… cũng là các đề tài được GS.TSKH Nguyễn Xuân Hùng, GS.TSKH Phan Liêu, GS.TSKH Nguyễn Thị Kim Thoa, PGS Mạc Đường, PGS.TS Trịnh Doãn Chính chia sẻ một cách cởi mở.

Tại các gia đình cố PGS Trần Nhơn, PGS Huỳnh Lý, GS Lê Đình Kỵ, GS Hoàng Văn Tân, GS Nguyễn Văn Sơn, GS Võ Tấn, GS Võ Thế Quang…, người thân của các nhà khoa học cẩn thận sắp xếp tư liệu và trao tặng Trung tâm lưu giữ. Trong khối tài liệu hiện vật Trung tâm đã sưu tầm, đáng chú ý là khối tài liệu lớn của ông bà PGS Lê Văn Sáu và PGS Bùi Thị Kim Quỳ, GS.TSKH Nguyễn Đình Ngọc và PGS.TS Trương Mỹ Dung. Các gia đình GS Vũ Công Hòe, GS.TSKH Thái Văn Trừng đã làm việc với Trung tâm từ năm 2013 cũng tiếp tục ủng hộ Trung tâm.

Những kết quả trên đã mở ra nhiều hướng đi mới trong việc nghiên cứu sưu tầm lịch sử cuộc đời các nhà khoa học đã và đang sinh sống ở các trung tâm khoa học phía Nam, tạo điều kiện cho những chuyến công tác sau của Trung tâm.

Một số hình ảnh trong quá trình làm việc của nhóm nghiên cứu viên Trung tâm Di sản tại thành phố Hồ Chí Minh: 

 

 

 

PGS.TS Lý Hòa trao tặng các bức ảnh, tài liệu gắn bó với quá trình công tác của ông, ngày 17-5-2014

 

 

GS.TSKH Nguyễn Thị Kim Thoa giới thiệu các album ảnh hoạt động khoa học của bà, ngày 19-5-2014

 

 

Nghiên cứu viên trong buổi làm việc với “bạn của nhà nông”- PGS.TS Trương Công Tín, ngày 20-5-2014

 

Chiếc balo và ca đựng nước của PGS.TS Nguyễn Kính sử dụng từ năm 1971 

 

Máy đánh chữ và máy ảnh của GS.TSKH Hoàng Văn Tân sử dụng trong quá trình làm luận án Tiến sĩ năm 1979

 

 

Những cuốn sách do GS.TSKH Nguyễn Đình Ngọc tự chép tay và sử dụng làm tư liệu trong quá trình giảng dạy

Bích Phương