Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Một chuyến đi nhiều thành quả

11:35 - Thứ Hai, 18/05/2015

tin từ MEDDOM Chiều ngày 15-5-2015, nhóm nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lên đường về Hà Nội, kết thúc chuyến đi nghiên cứu, sưu tầm tài liệu các nhà khoa học tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trong thời gian một tuần làm việc, các nghiên cứu viên đã tiến hành 26 buổi tiếp xúc làm việc với 20 nhà khoa học, trong đó có 9 buổi phỏng vấn ghi âm, ghi hình các nhà khoa học và 17 buổi tiếp xúc để trao đổi, sưu tầm tư liệu. Với tinh thần làm việc say mê và nhiều nỗ lực, Trung tâm đã thu được những thành quả nhất định: sưu tầm được một khối tư liệu lớn với nhiều bộ sưu tập quý của GS.TSKH Nguyễn Đình Ngọc, GS Vũ Công Hòe, GS.TSKH Nguyễn Thị Kim Thoa, GS.TSKH Châu Diệu Ái, GS Bùi Chí Hiếu, GS.TSKH Nguyễn Đoàn Hồng...; khai thác được nhiều thông tin thú vị qua một số buổi phỏng vấn quan trọng như đối với GS.TS Trần Văn Khê, GS.TS Nguyễn Đoàn Hồng, GS.TSKH Châu Diệu Ái, GS.TSKH Nguyễn Ân Niên... Nhưng với chúng tôi, thành quả lớn nhất là niềm tin của các nhà khoa học và gia đình họ với hoạt động của Trung tâm, gắn kết Trung tâm với giới khoa học đã và đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cơ sở để Trung tâm tiếp tục tổ chức những chuyến nghiên cứu, sưu tầm tài liệu ở miền Nam sau này.

Để có được những kết quả đó, phải kể đến sự chuẩn bị chu đáo của toàn thể cán bộ Trung tâm từ ngoài Hà Nội. Các nghiên cứu viên đã liên hệ và trao đổi cụ thể với các nhà khoa học trước khi nhóm vào công tác. Trong các buổi làm việc, chúng tôi lại nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các nhà khoa học, gia đình các nhà khoa học. Chính họ đã dành nhiều thời gian, tâm huyết chia sẻ thông tin, biếu tặng tài liệu cho Trung tâm. Đi công tác xa, những lời động viên, khích lệ của lãnh đạo và đồng nghiệp ngoài Hà Nội như tiếp thêm nguồn năng lượng cho chúng tôi hoàn thành tốt công việc được giao.

Với chúng tôi, chuyến công tác phương Nam lần này là một chuyến đi đầy thú vị, hứng khởi, và nhiều thành quả, không chỉ trên phương diện công việc chuyên môn mà còn là những trải nghiệm quý báu đối với từng cá nhân. Cái nắng nóng gay gắt của thành phố Hồ Chí Minh cộng với áp lực công việc suốt 3 ca một ngày không làm chúng tôi thấy mệt mỏi mà chỉ giúp chúng tôi thêm hiểu và càng yêu mến công việc mà mình đang làm ở Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Một số hình ảnh của chuyến đi:

Phỏng vấn GS.TS âm nhạc Trần Văn Khê

 

Sưu tầm tài liệu GS Vũ Công Hòe từ PGS.TS Vũ Công Tuấn và gia đình

 

Làm việc với PGS.TS Trương Mỹ Dung để sưu tầm tài liệu của

GS.TSKH Nguyễn Đình Ngọc

 

Sưu tầm tài liệu GS.TSKH Nguyễn Đoàn Hồng

 

Phỏng vấn GS.TSKH Châu Diệu Ái

 

Phỏng vấn và sưu tầm tài liệu vợ chồng GS.TSKH Nguyễn Thị Kim Thoa và PGS.TS Trương Đình Bính

 

Bùi Minh Hào