Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Một ngày ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc

16:49 - Thứ Hai, 22/06/2020

tin từ MEDDOM Nơi từng là ổ dịch COVID-19 của Vĩnh Phúc hiện nay ra sao? Một ngày làm việc ở Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) và Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà đã giúp chúng tôi hiểu hơn về cuộc sống của các y bác sĩ và người dân nơi đây.

Tám giờ sáng 18-6-2020, chuyến thực địa của mấy "thanh niên" (cũng có một U50 nhưng hăng hái chẳng kém thanh niên) bắt đầu tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên. Nhiều người dân đã đến khám chữa bệnh bình thường, các biển báo cách ly đã được dẹp bỏ như chưa từng có dấu hiệu của cơn bão COVID-19. Các cán bộ ở đây tiếp đón nhóm rất nhiệt tình và chia sẻ cũng hết sức chân tình. Tận mắt thấy "cây mầm bệnh" của từng ca bệnh mới hiểu hết được nỗ lực lớn của đội ngũ y bác sĩ nơi đây, vừa điều trị các ca bệnh dương tính, chăm sóc người nghi ngờ và người bị cách ly, vừa điều tra dịch tễ, khoanh vùng, vận động người dân đi cách ly.

Khu Truyền nhiễm của Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên - nơi điều trị

các ca dương tính COVID-19 đầu tiên tại Vĩnh Phúc

Bác sĩ Nguyễn Thế Văn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên cho biết: "Chúng tôi xác định tâm thế khi tham gia cuộc chiến chống dịch, dù gặp nguy hiểm thậm chí đe dọa đến tính mạng cũng vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Đó là nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả để bảo vệ sức khỏe nhân dân". Cuộc chiến với COVID-19 xảy ra rất bất ngờ, hiểu biết về đường lây truyền hay mức độ nguy hiểm của bệnh trong những ngày đầu hầu như rất ít. Trong thời gian cao điểm, đứt bữa hoặc ăn mì tôm trường kỳ, đứng lỳ ngoài cổng nhà dân chờ khai thác thông tin dịch tễ hay điện thoại nóng máy cả đêm là những kỷ niệm khó quên với họ.

BS Nguyễn Thế Văn giới thiệu cách lập bản đồ dịch tễ khi phát hiện các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên

Cách Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên khoảng 8km, Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (Hương Canh, Vĩnh Phúc) là địa điểm tập kết chính của nhóm nghiên cứu trong buổi chiều. Tấm biển "Trung tâm điều trị bệnh nhân nCoV", "Khu vực cách ly đặc biệt", dải dây phân cách vẫn còn như những nhân chứng về giai đoạn lịch sử giúp Quang Hà cũng như Bình Xuyên nổi tiếng một cách bất đắc dĩ. Người dân nơi đây đã dần quay trở lại nhịp sống thường nhật, chẳng còn e ngại khi đi qua 2 cánh cổng phòng khám Quang Hà nữa.

 BS Lưu Thị Xuân - Phụ trách Phòng khám đa khoa Quang Hà chia sẻ thời điểm cao điểm tại đây có 59 bệnh nhân và hơn 40 y bác sĩ

Điều ấn tượng nhất trong chuyến đi này là cuộc gặp gỡ với gia đình các bệnh nhân từng điều trị COVID-19. Nét chân chất, sự thân thiện, cởi mở của họ khiến nhóm không nỡ từ chối "bữa tráng miệng" cây nhà lá vườn. Đến thăm gia đình cô P. T. T, có bốn người trong nhà đều dương tính với COVID-19 mới hiểu được những hoang mang, lo sợ mà họ đã trải qua. Tuy nhiên, COVID-19 cũng đưa đến cho họ mối thân tình mới, họ và các y bác sĩ ở Phòng khám Đa khoa Quang Hà đã trở nên thân thiết như người một nhà, cùng ăn, cùng ngủ, cùng đánh cầu lông và cùng nhau chống lại dịch bệnh. Không chỉ các bệnh nhân, tất cả chúng tôi đều cảm phục, thật sự biết ơn tập thể các y bác sĩ Việt Nam đã chiến đấu và cả hy sinh hết mình trong đại dịch vừa qua.

Nguyễn Điệp