Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Một nghiên cứu tâm huyết

08:58 - Thứ Bảy, 15/05/2021

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc chiều ngày 12-5-2021, GS.TS Nguyễn Văn Nguyên (nguyên Phó Giám đốc Học viện Quân y) đã chia sẻ với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam về loại thuốc giúp phòng, ngừa bệnh tăng huyết áp mà ông đang nghiên cứu, sản xuất.

GS Nguyễn Văn Nguyên cho biết, thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19 (3-2020), ông đã đọc tài liệu về các bệnh lý liên quan đến gốc tự do - một hướng nghiên cứu tâm đắc của ông từ cuối thập niên 90. Trong đó có tài liệu giới thiệu về công trình nhận được giải Nobel Y học năm 1998 của GS Louis J. Ignarro (Đại học Y khoa UCLA, Mỹ) là “Nitric Oxide (NO) - phân tử nổi bật trong hệ tim mạch”. Từ nghiên cứu của GS Louis J. Ignarro, GS Nguyễn Văn Nguyên liên hệ với những nghiên cứu của cá nhân về mối quan hệ giữa gốc tự do với bệnh tăng huyết áp. Sau đó, ông viết đề cương nghiên cứu, trong đó có công thức sản xuất thuốc với nguyên liệu có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, có tác dụng phòng ngừa sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, đồng thời giúp cơ thể sản xuất đủ NO (một phân tử nhỏ dạng khí, sinh ra trong các tế bào nội mạc, giúp mạch máu lưu thông tốt) cần thiết.

GS.TS Nguyễn Văn Nguyên

Đề cương nghiên cứu của ông được Công ty Cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải - (OIC New) đầu tư thực hiện. Hiện nay, đề tài đang tiến hành thử nghiệm trên thực nghiệm tại Học viện Quân y, sau đó sẽ thử nghiệm trên lâm sàng và sản xuất để cung cấp ra thị trường. GS Nguyễn Văn Nguyên chia sẻ: “Hiện nay, ở nước ta có 5 dòng thuốc trị bệnh tăng huyết áp. Nghiên cứu của tôi hứa hẹn sẽ tạo ra một loại thuốc có thể giải quyết tận gốc căn bệnh này. Dù là ngoại đạo (do ông là nhà nhà khoa học chuyên ngành Sinh lý bệnh) và đi vào vấn đề này muộn, nhưng đây là một nghiên cứu tâm huyết của tôi”.

Lê Thị Hằng