Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Một ngôi sao trên bầu trời khoa học Việt Nam đã vụt tắt

15:59 - Thứ Tư, 26/01/2022

tin từ MEDDOM Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu (nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam) – người thầy lớn của nhiều nhà khoa học vật lý ở nước ta, đã về cõi vĩnh hằng trưa nay, ngày 23-1-2022 tại nhà riêng, số 12 Nguyễn Huy Tự, Hà Nội.

Nhắc đến GS Nguyễn Văn Hiệu là nhắc đến một nhà khoa học có uy tín lớn, không chỉ ghi dấu bằng những công trình nổi tiếng về vật lý cơ bản, vật lý lý thuyết chất rắn và quang tử từ những năm 60 của thế kỷ trước. Ông cũng là người đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển của ngành khoa học và công nghệ vũ trụ ở nước ta. Nhiều năm nay, mặc dù sức khỏe giảm sút, nhưng GS Nguyễn Văn Hiệu vẫn luôn đau đáu với các vấn đề của đất nước như xả thải môi trường, biến đổi khí hậu ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vấn đề hiệu ứng nhà kính…

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam làm việc với GS.VS Nguyễn Văn Hiệu từ năm 2013. Những lần ở nhà riêng, những lần ở cơ quan, hội thảo khoa học…, Giáo sư đều dành cho Trung tâm sự tin tưởng và trao tặng nhiều tài liệu trong quá trình hoạt động, công tác của mình.

Chân dung GS.VS Nguyễn Văn Hiệu

Lời hứa đưa Giáo sư về tham quan Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam mùa xuân này của chúng tôi sẽ mãi mãi chẳng thể thực hiện được. Nhưng với chúng tôi, những người được tiếp xúc, làm việc với giáo Giáo sư, những bài học về phương pháp làm việc, niềm say mê và nhiệt huyết khoa học sẽ còn mãi.

Xin vĩnh biệt GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, mong Thầy an giấc ngàn thu!

Nguyễn Thị Hiên