Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Một nguồn tài liệu nghiên cứu về các nhà khoa học

10:20 - Thứ Ba, 08/07/2014

tin từ MEDDOM Ngày 4-7-2014, nhà báo Hàm Châu tiếp tục tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam nhiều ghi chép, cũng như hồ sơ của các nhà khoa học mà ông đã từng tiếp xúc và nghiên cứu trong quá trình làm báo.

Trước đó, vào tháng 6-2014, tại Trụ sở Trung tâm Di sản, nhà báo Hàm Châu đã tặng Trung tâm một số tài liệu, hồ sơ về lịch sử cuộc đời GS Hồ Đắc Di - nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội. Khẳng định sự tin tưởng của mình với hoạt động của Trung tâm, dịp này nhà báo Hàm Châu đã bàn giao hầu hết hồ sơ của những nhà khoa học mà ông đã từng tiếp xúc và nghiên cứu trong suốt cuộc đời làm báo để Trung tâm lưu giữ, nghiên cứu.

Nhà báo Hàm Châu soạn tài liệu cùng Nghiên cứu viên Trung tâm

Nhà báo Hàm Châu là một cây bút được độc giả biết đến nhiều trong mảng ký sự chân dung các trí thức, các nhà khoa học Việt Nam hiện đại, ông từng là Tổng Biên tập Báo Tổ quốc và đã dành phần lớn thời gian làm báo của mình để gặp gỡ, tiếp xúc, nghiên cứu về các nhà khoa học. Trong khối tài liệu của nhà báo Hàm Châu tặng Trung tâm lần này, đáng chú ý là những cuốn sổ ghi chép của ông khi gặp gỡ, phỏng vấn các nhà khoa học. Đặc biệt, phải kể đến hàng trăm bức thư của các nhà khoa học, như các vị Giáo sư: Tạ Quang Bửu, Hoàng Xuân Tùy, Phạm Huy Thông, Nguyễn Thúc Hào, Phan Đình Diệu, Nguyễn Văn Đạo, Nguyễn Văn Hiệu, Nguyễn Đình Tứ, Phan Huy Lê… gửi tới ông trao đổi về những vấn đề mà ông quan tâm; Hồ sơ của nhiều nhà khoa học: Nguyễn Mạnh Tường, Lê Kim Ngọc, Trần Thanh Vân, Võ Quý, Hoàng Xuân Sính, Trịnh Xuân Thuận, Hoàng Minh Giám… Ngoài ra, còn có hàng trăm bản thảo bài viết của ông về các nhà khoa học qua các thời kỳ.

Việc sưu tầm tư liệu từ nhà báo Hàm Châu mở ra một kênh thông tin hữu ích trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử cuộc đời và đóng góp của nhiều nhà khoa học ở Việt Nam.

 

Lê Thị Hoài Thu

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam