Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Một nỗi niềm trăn trở

09:51 - Thứ Tư, 24/02/2016

tin từ MEDDOM Ngày 23-2-2016, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc đầu tiên với GS.TS Dương Đức Niệm và nghe ông chia sẻ về nỗi trăn trở của mình khi một cuốn sách ông rất tâm đắc nhưng chưa được xuất bản.

GS.TS Dương Đức Niệm sinh năm 1942 tại Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội. Năm 1965 ông tốt nghiệp ĐH Sư phạm Hà Nội. Sau đó ông công tác tại bộ môn Phương pháp giảng dạy tiếng Nga, ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội. Hơn 30 năm nghiên cứu và giảng dạy ông đã thực hiện các đề tài và viết nhiều sách về phương pháp giảng dạy nói chung và tiếng Nga nói riêng. Năm 2003 ông nghỉ hưu vì lý do sức khỏe.

GS.TS Dương Đức Niệm (phải) giới thiệu bản thảo cuốn sách với cán bộ Trung tâm

Tuy đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn tiếp tục viết và dịch sách. Từ năm 2009 đến 2012, ông đã dành thời gian cho việc tổng hợp, bổ sung, nâng cao hơn những kiến thức trong các tài liệu giảng dạy và nghiên cứu về phương pháp giảng dạy tiếng Nga và tiếng Anh của mình trước đó, để viết sách Phương pháp dạy học ngoại ngữ theo đường hướng thực hành giao tiếp (trên ngữ liệu tiếng Nga và tiếng Anh). Mặc dù được NXB Giáo dục đánh giá cao về cuốn sách nhưng vì nhu cầu về sách tiếng Nga ngày càng ít nên NXB Giáo dục không xuất bản. Đến nay bản thảo cuốn sách này đã được đưa vào thư viện số của trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhưng ông vẫn trăn trở: “Trong thời gian tới có thể tôi sẽ rút bớt số trang sách để phù hợp với độc giả và thuận lợi cho xuất bản. Với tôi điều quan trọng là làm thế nào để cuốn sách đến được tay độc giả”.

Lê Thị Hoài Thu