Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Một quãng thời gian quý giá

10:09 - Chủ Nhật, 03/07/2016

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, chiều ngày 25-6-2016, PGS.TS Phạm Thị Tú Châu đã kể về thời gian làm thư ký cho GS Đặng Thai Mai*. Dù chỉ một năm thôi nhưng quãng thời gian quý giá đó đọng lại nhiều kỷ niệm.

PGS.TS Phạm Thị Tú Châu sinh ngày 20-9-1935. Bà là nhà khoa học chuyên ngành Văn học, nguyên cán bộ nghiên cứu, dịch giả, Phó ban Văn học cổ cận đại Viện Văn học, Viện Khoa học xã hội Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) .

Năm 1959, Viện Văn học trực thuộc Ủy ban Khoa học Nhà nước thành lập, bà Phạm Thị Tú Châu được phân công về công tác tại phòng Tư liệu của Viện. Bà được Viện trưởng Đặng Thai Mai cử làm thư ký cho ông giai đoạn 1971-1972. Bà chia sẻ: Hàng ngày, trong lúc uống chén nước, lúc ngơi tay không cầm bút… cụ Mai thường chỉ dạy cho tôi nhiều điều từ cách tìm đọc, ghi chép tài liệu đến viết bài… Mặc dù chỉ làm thư ký cho cụ trong một năm, nhưng với tôi đó thời gian vô cùng quý giá và đọng lại trong tôi nhiều kỷ niệm. Tôi đã học ở cụ tác phong làm việc và xác định hướng nghiên cứu sau này về văn học cổ và văn học Trung Quốc. Vì vậy, tôi đã viết bài “Người thầy nghiêm khắc của tôi” in trong cuốn “Nhớ Đặng Thai Mai”, Nxb Hội nhà văn, năm 2002.

 

 PGS.TS Phạm Thị Tú Châu

Năm 1998, PGS.TS Phạm Thị Tú Châu được Hội Nhà văn Việt Nam tặng giải thưởng cho sách dịch Gót sen ba tấc (của Phùng Ký Tài). Ngoài ra, bà đã xuất bản nhiều sách dịch từ tiếng Trung Quốc được độc giả ưa thích như: Roi thần, Âm dương bát quái (của Phùng Ký Tài), Tiễn đăng tân thoại (tập truyện của Cù Hựu), Nụ hôn cuối cùng (tiểu thuyết của Vương Sóc), Trời lạnh về khuya (truyện dài của Ba Kim)… Hiện nay, bà vẫn tiếp tục hướng nghiên cứu của mình về văn học cổ Việt Nam và văn học Trung Quốc.

Lê Thị Hằng

 


* GS Đặng Thai Mai (1902-1984). Ông là giáo sư, nhà giáo, nhà văn, nhà phê bình văn học Việt Nam; nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Viện trưởng đầu tiên của Viện Văn học Việt Nam.