Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Một sự kiện rất đặc biệt và hy hữu

07:06 - Thứ Năm, 03/07/2014

tin từ MEDDOM Đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Giám đốc chuyên môn của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong Lễ tiếp nhận bộ sưu tập tư liệu, hiện vật của GS.TS Lê Quang Long, sáng ngày 21-6-2014. Xin giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của PGS.TS Nguyễn Văn Huy trong buổi lễ.

Kính thưa GS.TS Lê Quang Long

Thưa các vị đại biểu, các nhà khoa học và các bạn thân mến

Hôm nay tại hội tường này chúng ta chứng kiến một sự kiện rất đặc biệt và hy hữu, GS. TS Lê Quang Long tặng toàn bộ tư liệu và hiện vật gắn liền với lịch sử cuộc đời khoa học của mình.

Hy hữu vì ông là một thầy giáo hiếm hoi của các thầy giáo đầu ngành Sinh học. Ông là một nhà khoa học nổi tiếng, một nhà giáo tận tuỵ đã đào tạo nên những chiếc máy cái, những giáo sư thuộc thế hệ đầu tiên và nhiều thệ sau này, để đào luyện nên những học sinh, sinh viên, những thế hệ tiếp nối nhau xây dựng và phát triển ngành Sinh học từ thủa ban đầu cho tới ngày nay.

Hiếm hoi vì ông không những đã đặt niềm tin và trao tặng 5000 đầu tư liệu, hiện vật cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam mà còn, ở đô tuổi 90, ông vẫn lặn lội lên Trung tâm tự phân loại khối tài liệu đồ sộ của mình, rồi cùng cán bộ kiểm kê viết lý lịch từng tài liệu, hiện vật với một sự minh mẫn và trí nhớ tuyệt vời. Hiện vật, tài liệu gốc đã là cái quý giá nhưng lý lịch của chúng còn quý hơn nữa, GS Lê Quang Long đã dành tâm huyết cho các thế hệ sau biết hoàn cảnh ra đời, câu chuyện liên quan tới từng tài liệu, hiện vật này. Đó là những thông tin vô giá, chúng thổi hồn cho những tài liệu câm này.

 PGS.TS Nguyễn Văn Huy: GS.TS Lê Quang Long đã dành tâm huyết cho các thế hệ sau...

Lịch sử cuộc đời của GS Lê Quang Long là một pho sử sống của nhiều lĩnh vực trong khoa học giáo dục và khoa học nước nhà từ ngày đầu thành lập. Muốn biết việc dạy và học thế nào trong 70 năm qua của nền giáo dục Việt Nam chắc GS Lê Quang Long vừa là nhân chứng vừa là tác nhân. Muốn hiểu lịch sử hình thành và phát triển của ngành Sinh học ở nước ta không nhân chứng và không tác nhân nào có thể cung cấp thông tin tuyệt vời hơn GS Lê Quang Long vì GS là người đã có mặt ngay từ ngày đầu và vẫn tiếp tục cho đến ngày hôm nay, vì GS trí tuệ và GS còn vô cùng minh mẫn. Muốn hiểu về lĩnh vực xuất bản sách phổ biến khoa học, GS Lê Quang Long cũng ở vị thế đặc biệt với gần 100 đầu sách.

5000 đầu tư liệu, hiện vật là tất cả những gì hiện hữu ra thành vật chất, có thể sờ được, nắm được, gắn bó với cả cuộc đời một nhà khoa học, với GS Lê Quang Long. Nhưng cùng với những cái vật chất đó là cái phi vật chất mà GS Lê Quang Long đang nắm giữ, đang sở hữu trong đầu. Đó là những trải nghiệm 90 năm trong cuộc sống của giáo sư, gần 70 năm làm thầy giáo, làm nhà khoa học. Nhưng câu chuyện, những kỷ niệm, những kinh nghiệm mà GS mới chỉ kể một phần khi làm lý lịch hiện vật là những giá trị phi vật thể vô cùng quý giá mà Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam còn phải tiếp tục làm việc nhiều nữa với GS. Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng đây là một công việc vô cùng quan trọng và khẩn cấp nếu không làm ngay, làm kịp thời sẽ mất một cơ hội ngàn vàng cho đất nước.

Chúng tôi vô cùng biết ơn GS đã và sẽ tiếp tục chia sẻ với Trung tâm những trải nghiệm của mình trước ống kính và máy ghi âm. Đó là những câu chuyện vô giá mà GS chia sẻ cho thế hệ tương lai. Cũng nhân đây chúng tôi cũng mong muốn các giáo sư là những học trò, bạn đồng nghiệp của GS Lê Quang Long chia sẻ với Trung tâm những câu chuyện về GS Lê Quang Long để có thể có một bức tranh toàn cảnh về lịch sử cuộc đời ông.

Cho phép tôi thay mặt Trung tâm di sản các nhà khoa học Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới GS Lê Quang Long vì tất cả những gì GS đã dành cho Trung tâm, tức đã dành cho tương lai của đất nước chúng ta.

Xin chúc GS Lê Quang Long sức khoẻ dồi dào, vạn thọ an khang.

Xin cảm ơn các vị đại biểu, các giáo sư đã nhiệt tình đến với GS Lê Quang Long và Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong ngày vui hôm nay.

Xin cảm ơn các nhà báo đã có mặt và đưa tin về một sự kiện có nhiều ý nghĩa hôm nay.

Xin cảm ơn

PGS.TS Nguyễn Văn Huy