Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Một thời sinh viên sôi nổi

08:39 - Thứ Năm, 16/02/2023

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc sáng 14-2-2023 với NCV Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, PGS.TS Lê Văn Ước (nguyên Phó chủ nhiệm khoa Sau Đại học, trường Đại học Thủy lợi) đã chia sẻ nhiều kỷ niệm về thời gian ông học tại trường Đại học Thủy lợi (1969-1974).

PGS.TS Lê Văn Ước sinh năm 1951 tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Ngay từ nhỏ, ông đã rất chăm học và học giỏi đều các môn học. Năm 1969, tốt nghiệp cấp 3 với số điểm cao, ông mong muốn được học tiếp ở trường Đại học Dược, hoặc Bách khoa, hay chí ít cũng vào Đại học Tổng hợp. Tuy nhiên, ngày 15-8-1969, ông nhận được giấy báo của ban Tuyển sinh tỉnh Bắc Giang phân vào học tại trường Đại học Thủy lợi. Mặc dù không được học đúng với nguyện vọng, nhưng ông vẫn cảm thấy đây là cơ hội tốt và vui vẻ lên đường nhập học.

PGS.TS Lê Văn Ước trong buổi làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, 14-2-2024

Suốt những năm học đại học, với cương vị là lớp phó phụ trách học tập rồi lớp trưởng, Lê Văn Ước luôn đạt thành tích cao trong những cuộc thi do trường tổ chức. Năm 1971, vượt qua những sinh viên học chuyên toán từ phổ thông, ông đạt giải ba cuộc thi sinh viên giỏi Toán. Năm 1972, ông đạt giải nhì cuộc thi sinh viên giỏi môn Cơ học vật rắn... Với những thành tích đạt được, ông vinh dự được Trung ương Đoàn thanh niên lao động Hồ Chí Minh tuyên dương và khen thưởng.
Năm 1974, tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại ưu, Lê Văn Ước được giữ lại làm cán bộ giảng dạy tại khoa Công trình, trường Đại học Thủy lợi. Từ đây, ông đã gắn bó với nơi này cho đến khi nghỉ hưu.
PGS Lê Văn Ước tâm sự, đối với ông vào học trường Thủy lợi là một sự tình cờ. Nhưng cũng nhờ sự tình cờ đó đã tạo nên một Lê Văn Ước như ngày hôm nay.

Nhật Linh