Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Một trải nghiệm bổ ích

10:19 - Thứ Sáu, 11/01/2013

Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, nghiên cứu viên, ngay từ đầu năm 2013, Ban Lãnh đạo Công ty Medlatec đã có kế hoạch về đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ và nghiên cứu viên trong đơn vị.

 Khóa học “Viết Đề cương nghiên cứu theo chuẩn quốc tế” mới đây do Viện nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng tổ chức là một cơ hội để các nghiên cứu viên, cán bộ của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Bệnh viện MEDLATEC tiếp cận chuẩn quốc tế trong chuyên môn nghiệp vụ.

Đối với bất cứ một nghiên cứu khoa học nào, việc xây dựng Đề cương nghiên cứu là một kĩ năng rất quan trọng, yếu tố đầu tiên góp phần quyết định sự thành bại của công trình nghiên cứu. Bởi vì qua đó, người nghiên cứu sẽ mô tả ý tưởng, phương pháp, và ý nghĩa của công trình mình sắp thực hiện. Để trang bị kiến thức xây dựng một Đề cương nghiên cứu mang tính khả thi cao, tạo tiền đề để thu hút đầu tư từ các đơn vị tài trợ trong và ngoài nước, Viện Nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng đã tổ chức khóa học “Viết Đề cương nghiên cứu theo chuẩn quốc tế”.

Khóa học diễn ra từ ngày 7 đến ngày 10-1- 2013 tại Hà Nội, giảng viên là GS.TS Nguyễn Văn Tuấn đến từ trường Đại học New South Wales và Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan, Úc. Ông là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu về gẫy xương, loãng xương với hơn 160 bài báo khoa học được công bố trên những Tạp chí khoa học hàng đầu thế giới và là Chủ nhiệm nhiều dự án nghiên cứu lớn. 

Mặc dù nội dung khóa học chủ yếu xoay quanh các đề cương nghiên cứu trong lĩnh vực Y học, nhưng phương pháp viết Đề cương mang tính phổ biến, theo chuẩn quốc tế, có thể áp dụng cho việc xây dựng Đề cương nghiên cứu lịch sử cuộc đời nhà khoa học mà Trung tâm đang thực hiện.

Một buổi thảo luận tại Khóa học...

Trong Khóa học, GS Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh rằng: trong khi các đề cương nghiên cứu của Việt Nam thường viết dài về bối cảnh và tổng quan tài liệu, nhưng rất ngắn về phương pháp, thì ở nước ngoài (tiêu biểu là NIH - Viện Y tế của Mỹ chuyên cấp tài trợ cho nghiên cứu y sinh học – và cũng là một Trung tâm nghiên cứu), thì hoàn toàn ngược lại, họ lại rất chú trọng đến phương pháp cụ thể để thực hiện các ý tưởng nghiên cứu. Đặc biệt hơn, trong phần phương pháp, tác giả của Đề cương phải đưa ra dự kiến tình huống bất lợi có thể xảy ra trong khi thực hiện nghiên cứu và có phương án ứng phó. Đó thực sự là kinh nghiệm thiết thực, hữu ích không chỉ cho việc xây dựng các đề cương nghiên cứu mà còn cho việc xây dựng kế hoạch nói chung.

Cũng tại Khóa học này, ngoài nghe giảng lí thuyết, các học viên còn được trải nghiệm thực tế, ứng dụng kiến thức vừa học để thực hành, phát triển đề cương nghiên cứu thông qua làm việc nhóm.

Những bài học thu được qua Khóa học thật sự là những kiến thức hữu ích cho việc xây dựng các đề cương nghiên cứu của Trung tâm tiếp cận đến chuẩn quốc tế.

 

Trần Bích Hạnh

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam