Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Mục đích nghiên cứu là phục vụ cộng đồng

08:55 - Thứ Bảy, 15/05/2021

tin từ MEDDOM Sáng ngày 13-5-2021, PGS Đào Thị Ngọc Diễn (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Nhi Trung ương) đã chia sẻ với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam về quan điểm nghiên cứu khoa học của bà trong thời gian công tác ở Đại học Y Hà Nội cũng như Bệnh viện Nhi Trung ương.

Năm 1961, tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, bà được giữ lại trường và công tác ở Bộ môn Nhi. Trải qua 2 năm giảng dạy tất cả các chuyên đề Nhi khoa, năm 1964 bà bắt đầu chuyên tâm nghiên cứu về Dinh dưỡng Nhi khoa.

Chia sẻ về quan điểm làm nghiên cứu khoa học, PGS Đào Thị Ngọc Diễn tâm niệm: “Tôi yêu thích nghiên cứu. Đến địa phương nào tôi cũng có thể thực hiện đề tài nghiên cứu. Giảng dạy phải gắn liền với nghiên cứu, nghiên cứu để tìm ra những vấn đề trong thực tiễn, bổ sung vào giảng dạy, và cuối cùng bổ sung vào điều trị bệnh lý”. Ba nhân tố: giảng dạy, nghiên cứu và điều trị bệnh lý cho cộng đồng có mối liên hệ chặt chẽ, không tách rời và không phân biệt chính hay phụ.

PGS Đào Thị Ngọc Diễn

Chính niềm đam mê nghiên cứu là đòn bẩy giúp PGS Đào Thị Ngọc Diễn cùng các cộng sự của mình có nhiều công trình khoa học phục vụ thực tiễn.

Nguyễn Thanh