Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Mừng đại thọ Giáo sư Vũ Khiêu

08:37 - Thứ Ba, 24/09/2013

tin từ MEDDOM Chúng tôi lại được gặp Giáo sư, vẫn với phong thái của một nhà hiền triết, trong một ngày rất đặc biệt – sinh nhật lần thứ 99 của cụ. Cụ là GS. AHLĐ Vũ Khiêu – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Xã hội (nay là Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam).

Ngày 19-9 vừa qua, đoàn cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đến mừng thọ GS Vũ Khiêu tại nhà riêng – phố Cao Xuân Huy, Hà Nội.

Giáo sư Vũ Khiêu tên thật là Đặng Vũ Khiêu, sinh tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Ông tham gia hoạt động cách mạng từ trước năm 1945 và là một trong những học giả có rất nhiều công trình nghiên cứu về văn hóa Việt Nam. Sắp bước sang tuổi 100 nhưng với sức lực và trí tuệ “trời cho”, cụ vẫn tâm huyết và hăng say soạn thảo những bản Văn bia hùng tráng, lưu giữ lịch sử ngàn năm của đất nước.

 

Kính chúc sức khỏe Giáo sư Vũ Khiêu nhân ngày 19-9

Trong khuôn viên ngôi nhà của Giáo sư tràn ngập hoa chúc mừng sinh nhật cụ. Bên cạnh những lẵng hoa đủ màu khoe sắc, nổi bật lên những bức tượng bằng thạch cao, bằng đồng do các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước kính tặng. Những đôi tay tạc tượng tài hoa đã thể hiện được thần thái uyên bác, đôi mắt tinh anh của Giáo sư - một học giả dày công nghiên cứu về văn hóa Việt Nam. Những lời chúc tụng cùng những bó hoa rực rỡ của các vị lãnh đạo, của bạn bè, đồng nghiệp, học trò và của nhiều tổ chức, bộ ngành dành kính tặng GS Vũ Khiêu là một lời tri ân của các thế hệ hậu sinh đối với người thầy lớn của mình. Đó là nét đặc sắc tô đậm truyền thống tôn sư trọng đạo từ xưa đến nay của dân tộc Việt Nam.

Trong bầu không khí vui vẻ và bận rộn, nhưng GS Vũ Khiêu vẫn dành thời gian trò chuyện và quan tâm đến kế hoạch làm việc với Trung tâm trong thời gian tới. Theo cụ: “Việc bảo tồn Di sản của các nhà khoa học là rất cần thiết nhưng làm thế nào để bảo tồn, phát huy được nó cũng là một việc hết sức khó khăn”. Với những góp ý của Giáo sư, chúng tôi càng nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình đối với việc lưu giữ và phát huy di sản của các nhà khoa học Việt Nam cho các thế hệ của đất nước.

Nhân dịp này, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin kính chúc GS Vũ Khiêu sức khỏe, trí tuệ và tiếp tục đóng góp cho nền khoa học nước nhà.

 Bích Phương