Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Mừng Giáo sư Sử học Văn Tạo tròn 90 tuổi

09:23 - Thứ Sáu, 29/04/2016

tin từ MEDDOM Hôm nay, ngày 29-4-2016, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đến tặng hoa và chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 của Giáo sư Sử học Văn Tạo - một nhà khoa học đã gắn bó với hành trình của Trung tâm từ nhiều năm qua.

GS Văn Tạo sinh ngày 29-4-1926 tại Hải Dương, là một nhà sử học có nhiều đóng góp trong nghiên cứu lịch sử Việt Nam hiện đại và xây dựng, phát triển Viện Sử học (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam). Ông cũng là một trong những nhân chứng hiếm hoi tham gia và trải nghiệm trong quá trình xây dựng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam từ khi Ban Sử Địa Văn mới thành lập, là một “pho sử sống” về quá trình phát triển của Viện Sử học. Trong quá trình nghiên cứu sử học, ông đã đóng góp hàng trăm công trình nghiên cứu về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về giai cấp công nhân Việt Nam hay nghiên cứu nạn đói 1945… Ông còn đưa ra luận thuyết “Công minh lịch sử và công bằng xã hội” đã được nhiều người hưởng ứng và đề cao.

Với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, GS Văn Tạo là người bạn đồng hành trong hơn 8 năm qua kể từ ngày Trung tâm mới thành lập. Ông đã hiểu, tin tưởng và bàn giao toàn bộ di sản lịch sử cuộc đời của mình cho Trung tâm lưu giữ và nghiên cứu, trong đó đặc biệt phải kể đến bộ băng casset được ông đặt tên là “Một thế kỷ qua những mẩu chuyện đời”. Trung tâm cũng đã tiến hành tổ chức hai cuộc tọa đàm khoa học liên quan đến cuộc đời ông vào năm 2011 và 2015. GS Văn Tạo còn dành nhiều tình cảm chia sẻ và động viên các nghiên cứu viên trẻ công tác tại Trung tâm trong quá trình làm việc.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 90 của GS Văn Tạo, xin được kính chúc cho ông và gia đình luôn mạnh khỏe. Kính chúc ông luôn được minh mẫn, trí tuệ và vui vẻ trong những mùa xuân tiếp theo của cuộc đời.


Bùi Minh Hào - Lục Tiến Mạnh