Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Mừng GS.TS Phạm Đức Dương tròn 80 tuổi

15:12 - Thứ Hai, 25/10/2010

tin từ MEDDOM GS.TS Phạm Đức Dương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông Nam Á, Chủ tịch Hội Khoa học Đông Nam Á Việt Nam, sinh ngày 21/10/1930. Năm nay, ông vừa tròn 80 tuổi. Đúng ngày, Trung tâm CPD đã đến nhà riêng tặng hoa và chúc mừng sinh nhật Giáo sư.

 

GS.TS Phạm Đức Dương quê ở Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, là một nhà nghiên cứu ngôn ngữ học, nghiên cứu Đông Nam Á học nổi tiếng được nhiều người biết đến. Ông cũng là người lãnh đạo, tổ chức xây dựng và phát triển ngành Đông Nam Á học ở Việt Nam. Ông đã có trên 40 năm làm công tác nghiên cứu khoa học. Khác với nhiều nhà khoa học, Giáo sư Dương là một người rất chú ý đến công tác lưu trữ tư liệu. Ông đã dành phần lớn không gian ngôi nhà riêng nhỏ bé của mình tại khu tập thể Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, ngõ 35 Kim Mã Thượng, Hà Nội để làm thư viện gia đình, đồng thời mở cửa cho các sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh, và những ai say mê khoa học đến đọc sách và trao đổi. Ông cũng thường xuyên quan tâm lưu giữ các tư liệu cá nhân của bản thân và các bạn đồng nghiệp khác như Nguyễn Từ Chi, Phan Ngọc, Cao Huy Đỉnh, Cao Xuân Hạo… Ông chia sẻ: “Tôi luôn không an tâm vì nước ta chưa có một cơ quan nào nhận lưu giữ tất cả những tư liệu này. Tôi đã dành cả cuộc đời để sưu tầm và lưu giữ nó. Nay, ở tuổi tám mươi, tôi chỉ mong những tư liệu này được gìn giữ và phát huy những giá trị đích thực của nó”.

Tháng 6/2010, không an tâm với khối tài liệu cá nhân trong điều kiện bảo quản của gia đình, GS Phạm Đức Dương đã gửi tặng Trung tâm gần 1500 đầu mục tư liệu cá nhân. Khối tư liệu này gồm các bản thảo bài viết, bản thảo công trình nghiên cứu của Giáo sư, và một số nhà khoa học khác về Đông Nam Á, về ngôn ngữ học, dân tộc học, về văn hóa học; các bản ghi chép điền dã trong quá trình đi nghiên cứu thực địa, các hồ sơ, giấy tờ, công văn, thư từ cá nhân…. Khối tài liệu này đã được Trung tâm phân loại, hệ thống hóa chuyển vào kho bảo quản theo đúng quy trình. .

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của Giáo sư, Trung tâm Di sản các Nhà khoa học Việt Nam kính chúc Giáo sư mạnh khỏe, có nhiều thành công mới trong nghiên cứu khoa học và đào tạo thế hệ trẻ.

Bùi Minh Hào