Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Mừng sinh nhật lần thứ 80 của PGS Bùi Thị Kim Quỳ

09:02 - Thứ Sáu, 15/05/2015

Nhân dịp PGS Bùi Thị Kim Quỳ tròn 80 tuổi, sáng ngày 14-5-2015, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đang công tác tại thành phố Hồ Chí Minh đã đến tặng hoa và chúc mừng sinh nhật của bà tại nhà riêng.

Hai vợ chồng PGS Lê Văn Sáu (1919-2004) và PGS Bùi Thị Kim Quỳ là những nhà khoa học có nhiều đóng góp trong nghiên cứu khoa học xã hội. Ông là một nhà nghiên cứu lịch sử, còn bà là nhà nghiên cứu triết học. Trước đây, Trung tâm đã liên hệ và tiếp xúc để nghiên cứu, sưu tầm tư liệu của hai vợ chồng PGS Bùi Thị Kim Quỳ. Năm 2014, bà đã chuyển giao toàn bộ tài liệu của hai ông bà cho Trung tâm lưu giữ và Trung tâm trân trọng mời bà ra Hà Nội dự lễ tiếp nhận trọng thể bộ sưu tập tư liệu này (tháng 8-2014). Sau sự kiện đó, Trung tâm vẫn giữ liên hệ thường xuyên với bà và tiếp tục sưu tầm một số tài liệu hiện vật mà bà mới tìm lại được.

PGS Bùi Thị Kim Quỳ tại nhà riêng, 5-2015

Nhân dịp PGS Bùi Thị Kim Quỳ tròn 80 tuổi, nghiên cứu viên Trung tâm đã đến tặng hoa và chúc mừng sinh nhật của bà để cảm ơn những tình cảm, sự tin tưởng mà bà dành cho Trung tâm trong mấy năm qua. Nhận lời chúc từ Trung tâm, PGS Bùi Thị Kim Quỳ cũng xúc động chia sẻ: “Sau khi chuyển giao toàn bộ di sản lịch sử cuộc đời làm khoa học của hai vợ chồng cho Trung tâm lưu giữ, tôi cảm thấy thoải mái hơn, không còn phải lo cho những tài liệu này bị hư hỏng nữa. Được thấy các bạn làm việc nghiêm túc, trân trọng tài liệu và chuyên nghiệp thì tôi rất yên tâm. Sau lễ tiếp nhận tôi cảm thấy người khỏe khoắn hơn. Các bạn đã tạo cho tôi một cú hích để vui vẻ và cảm thấy cuộc đời mình có nhiều ý nghĩa hơn. Các bạn không chỉ làm việc cẩn thận mà trong cuộc sống cũng rất chu đáo và quan tâm đến đời sống tinh thần của các nhà khoa học già chúng tôi”.

Cũng trong buổi gặp, PGS Bùi Thị Kim Quỳ lại trao tặng tiếp một số hiện vật của PGS Lê Văn Sáu cho Trung tâm. Đó là chiếc đài casette và chiếc gậy batoong mà ông đã sử dụng lúc sinh thời.

Bùi Minh Hào