Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Mừng sinh nhật nhà văn hóa Hữu Ngọc

14:31 - Thứ Sáu, 22/12/2017

tin từ MEDDOM Sáng ngày 22-12-2017, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng sinh nhật nhà văn hóa Hữu Ngọc tại nhà riêng của ông.

NCV Trung tâm chúc mừng sinh nhật NVH Hữu Ngọc

Nhà văn hóa Hữu Ngọc sinh ngày 22-12-1918. Ông có một vị trí khá đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu và hoạt động văn hóa ở Việt Nam và thuộc số ít người làm công việc vừa giới thiệu văn hóa Việt Nam ra nước ngoài, vừa giới thiệu văn hóa nước ngoài vào Việt Nam. Ông viết bằng tiếng Việt để “nhập khẩu” văn hóa nước ngoài và viết bằng tiếng Anh, tiếng Pháp để “xuất khẩu” văn hóa Việt Nam.

Nhà văn Mỹ - Lady Borton, một người am hiểu và gắn bó sâu sắc với Việt Nam đánh giá về những công trình nghiên cứu của NVH Hữu Ngọc: “Dù chúng ta thuộc bối cảnh xã hội nào, tất cả chúng ta đều có thể học hỏi ở đó rất nhiều… Hữu Ngọc đã mài rũa văn hóa truyền thống Việt Nam thành một viên ngọc long lanh mà chúng ta mãi mãi yêu quý[1].

Đối với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, NVH Hữu Ngọc luôn quan tâm và ủng hộ từ những ngày đầu Trung tâm mới thành lập. Ông đã từng viết một số bài để giới thiệu, quảng bá những hoạt động ý nghĩa và nhân văn của Trung tâm tới cộng đồng xã hội.

Mặc dù đã bước sang tuổi bách niên, nhưng NVH Hữu Ngọc vẫn miệt mài với việc khảo cứu, viết tiếp 2 cuốn sách mà ông cho là cuối cùng trong cuộc đời mình. Thật khâm phục sức làm việc của ông và kính chúc ông luôn mạnh khỏe, dồi dào trí tuệ để tiếp tục cống hiến cho đất nước.

Nguyễn Thanh Hóa

 


[1] Hữu Ngọc, Những nẻo đường văn hóa, Nxb Giáo dục, 2006, tr.6.