Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Muốn thành công cần đam mê, kiên trì

11:58 - Thứ Hai, 27/12/2021

tin từ MEDDOM Đó là quan điểm về công tác nghiên cứu khoa học mà PGS.TS Lê Văn Trịnh (nguyên Giám đốc Trung tâm Đấu tranh sinh học, Viện Bảo vệ thực vật) chia sẻ với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong buổi làm việc sáng ngày 22-12-2021.

Vốn xuất thân từ nông thôn, ông Lê Văn Trịnh thi vào khoa Trồng trọt, trường Đại học Nông nghiệp I, nhằm đưa khoa học về với người nông dân. Năm 1976, sau khi tốt nghiệp, ông được phân công về bộ môn Côn trùng, Viện Bảo vệ thực vật. Từ đó, ông dành trọn tâm huyết cho những đề tài, dự án về nghiên cứu, sản xuất và sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng trừ bệnh hại cho cây trồng. Đó là nghiên cứu chế phẩm pheromone giới tính để dự báo, phòng trừ sâu hại; chế phẩm NPV-Spl trừ sâu hại… góp phần giúp người nông dân hạn chế sử dụng hóa chất trong canh tác nông nghiệp. Hai giống lúa chống bệnh rầy nâu CR203, CR104 mà ông tham gia nghiên cứu, chọn tạo là một phần của công trình “Đánh giá tuyển chọn giống lúa kháng sâu bệnh, năng suất cao” được nhận Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ, năm 2000. Khi triển khai mỗi đề tài, không chỉ tham khảo tài liệu trong nước, ông còn liên hệ các nhà khoa học trên thế giới để xin tài liệu tham khảo và nhờ họ tư vấn.

PGS.TS Lê Văn Trịnh trong buổi làm việc ngày 22-12-2021

PGS.TS Lê Văn Trịnh đúc kết: “Để có sự thành công trong nghiên cứu khoa học cần có sự đam mê, kiên trì với mục tiêu đã chọn. Đọc nhiều và không ngừng học hỏi cũng như kêu gọi sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp trong và ngoài nước”.

Lê Thị Lợi