Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Năm 2012 - những bước đi vững chắc theo định hướng đúng đắn

22:29 - Thứ Ba, 18/12/2012

tin từ MEDDOM Sau 1 năm nỗ lực không ngừng theo những định hướng đúng đắn trong công tác chuyên môn và các hoạt động xây dựng, với sự hỗ trợ của các bộ phận hữu quan trong Công ty, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có những bước đi vững chắc, tạo được niềm tin tưởng của các nhà khoa học và sự tín nhiệm của xã hội.

 Các sản phẩm nghiên cứu sưu tầm không chỉ tăng lên đáng kể so với năm 2012, thể hiện trên cơ sở gần 400 buổi gặp gỡ phỏng vấn, ghi âm ghi hình và hàng vạn tư liệu hiện vật được các nhà khoa học và gia đình trao tặng, mà còn nâng cao rõ rệt về chất lượng, hướng đến mục tiêu phát huy giá trị sau này trong hoạt động trưng bày, khai thác... Nhớ lại những ngày đầu mới đi vào hoạt động với biết bao khó khăn thách thức, các cán bộ nghiên cứu sưu tầm, kiểm kê bảo quản không khỏi tự hào khi đã có được những kết quả đạt được bước đầu bền vững.

 Năm 2012, Trung tâm đã tổ chức thành công lễ tiếp nhận khối tài liệu lớn của GS Tôn Thất Tùng 

Trong năm 2012, có 3 chuyên đề chính đã được định hướng tiếp tục được triển khai có hiệu quả: Đoàn cán bộ khoa học - kỹ thuật đầu tiên được cử đi đào tạo ở Liên Xô năm 1951, Khoá I trường Đại học Y Hà Nội sau hoà bình (1954-1960) và Khoá I trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Nhiều tư liệu hiện vật quý về các nhà khoa học này đã được sưu tầm bảo quản, trong đó có những bộ sưu tập tư liệu hiện vật quý của GS Tôn Thất Tùng, GS Đặng Văn Chung, GS Chu Văn Tường, GS Lê Văn Thiêm.v.v. Các di sản ký ức của họ đã được tập hợp xuất bản trong cuốn sách “Di sản ký ức của nhà khoa học” tập 2. Dữ liệu về các nhà khoa học vẫn tiếp tục được nhập đều đặn vào website cpd.vn của Trung tâm, góp phần làm phong phú thêm thông tin về các nhà khoa học Việt Nam.

Cũng trong định hướng phát huy di sản vật thể và phi vật thể của các nhà khoa học Việt Nam, dự án xây dựng Công viên Di sản các nhà khoa học tại huyện Cao Phong tỉnh Hoà Bình cũng đã hoàn thành thêm nhiều hạng mục mới (như: hoàn tất hồ sơ trình Tỉnh và đã được phê duyệt Quy hoạch 1/500, hoàn thành hàng ngàn mét đường bê tông nội bộ, chống xói lỡ, trồng cây, tạo thêm nhiều cây bonsai, khởi công xây dựng cầu sắt trị nối 2 bờ suối Tuyền Quy, chuẩn bị cho modul đầu tiên của Bảo tàng được đưa vào sử dụng vào năm 2015 theo tiến độ dự kiến…)

 

Dự án cầu bắc qua Suối Vàng tại Cao Phong đang trong giai đoạn nước rút

Tại lễ tổng kết công tác năm 2012 của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức ngày 16-12-2012, đánh giá về những thành tựu cơ bản của Trung tâm, GS.TS.TTND Nguyễn Anh Trí - Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn Trung tâm đã khẳng định: “Thành quả đó trước hết là nhờ ở tinh thần đoàn kết và hợp tác, sự tận tâm tận lực vượt qua mọi khó khăn và tiến bộ không ngừng trong công việc của toàn thể cán bộ Trung tâm. Bên cạnh đó, những yếu tố có ý nghĩa rất quan trọng, đó là định hướng đúng đắn của Ban lãnh đạo và Hội đồng cố vấn, đặc biệt là PGS. TS Nguyễn Văn Huy, là sự ủng hộ, giúp đỡ của toàn thể các bộ phận liên quan của Cty MEDLATEC… Những thành tựu đã đạt được trong năm qua của Trung tâm chứng tỏ hoạt động đầy ý nghĩa nhân văn của chúng ta đã được xã hội tín nhiệm, được các nhà khoa học tin tưởng, và chứng tỏ chúng ta đã có thể đứng vững trên đôi chân của mình”.

Hội nghị cũng đã thống nhất được Kế hoạch, chỉ tiêu năm 2013 của Trung tâm (cả ở Hà Nội và Hòa Bình) và cho thấy muốn đạt được kế hoạch đó đòi hỏi phải có sự nổ lực hết mình, đoàn kết, hợp tác của tất cả các cán bộ nhân viên trong toàn Trung tâm.

 Nhân dịp này, Trung tâm cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc các nhà khoa học đã hết lòng tin tưởng, ủng hộ và hợp tác giúp cho Trung tâm luôn hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình. Nhân dịp này, Trung tâm xin gửi tới các nhà khoa học và gia đình lời cảm ơn sâu sắc và lời chúc tốt đẹp nhất cho năm mới đang đến gần, đóng góp nhiều hơn nữa cho nền khoa học nước nhà và tiếp tục ủng hộ hoạt động Trung tâm.

 

Nguyễn Thị Bích Phương