Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Năm 2013 – dấu mốc thành công trên chặng đường 5 năm

16:55 - Thứ Tư, 25/12/2013

tin từ MEDDOM Đó là khẳng định của GS.TS Nguyễn Anh Trí – Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Trung tâm trong Hội nghị Tổng kết công tác năm 2013 và Định hướng công tác năm 2014 của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Hội nghị được tổ chức vào ngày 21-12-2013 tại 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội với sự tham dự đầy đủ của Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Di sản.

Năm 2013, với sự kiện toàn về mặt tổ chức, ba phòng ban: Nghiên cứu Sưu tầm, Kiểm kê Bảo quản, Website gồm hơn 30 cán bộ nhân viên, Trung tâm Di sản đã nỗ lực thực hiện công tác chuyên môn và đạt được những thành tích đáng khích lệ.

Kiên trì tôn chỉ mục đích hoạt động của Trung tâm là bảo tồn di sản của các nhà khoa học, năm 2013, các nghiên cứu viên đã triển khai tiếp cận nghiên cứu với 262 nhà khoa học thực hiện 666 buổi gặp gỡ, 191 buổi phỏng vấn và sưu tầm hàng vạn tư liệu hiện vật của các nhà khoa học theo các chuyên đề và thuộc nhiều lĩnh vực khoa học. Nhiều tư liệu hiện vật quý của các nhà khoa học trong 3 chuyên đề nghiên cứu chính của năm 2013 đã được cán bộ Phòng Kiểm kê Bảo quản tiến hành vệ sinh, phân loại và bảo quản theo quy chuẩn. Trong đó, phải kể đến những bộ sưu tập tư liệu hiện vật có giá trị của GS Đoàn Trọng Truyến, GS Nguyễn Văn Chiển, GS Đường Hồng Dật, GS Vũ Công Hòe, GS Phạm Đức Dương… Tính đến nay, Trung tâm đã tiếp cận nghiên cứu hơn 400 nhà khoa học thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau cùng với một khối lượng đáng kể tài liệu hiện vật sưu tầm được liên quan đến nhà khoa học.

Th.S Trần Bích Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Di sản báo cáo kết quả công tác năm 2013 của toàn Trung tâm

Điểm nổi bật nhất trong năm 2013 đó là, qua quá trình tiếp xúc, cảm nhận được công việc thầm lặng mà có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong công tác bảo tồn Di sản, các nhà khoa học và gia đình nhà khoa học đã rất ủng hộ những hoạt động của Trung tâm. Đặc biệt là gia đình các Giáo sư và Giáo sư được phong hàm những năm 1976 – 1980, một trong những chuyên đề nghiên cứu chính trong năm. Năm 2013, Trung tâm đã tổ chức thành công 3 lễ tiếp nhận tư liệu hiện vật của các nhà khoa học đầu ngành như GS Đặng Văn Chung, GS Nguyễn Văn Chiển, GS Đoàn Trọng Truyến. Bên cạnh đó, cuốn sách Di sản ký ức của nhà khoa học tập 3 và ấn phẩm Lịch 2014 được xuất bản đã thể hiện những thành quả mà cán bộ Trung tâm đã phấn đấu thực hiện, được các nhà khoa học đón nhận và khen ngợi.

Song song với công tác Nghiên cứu Sưu tầm, công tác Kiểm Kê Bảo quản cũng đang hoàn thiện phần mềm quản lý dữ liệu để đảm bảo công tác kiểm kê, lưu trữ tài liệu hiện vật một cách chính xác và chuyên nghiệp nhất.

Các hoạt động của Trung tâm được thường xuyên cập nhật trên Website cpd.vn/heritist. vn của Trung tâm, đặc biệt là Mục dữ liệu về nhà khoa học với chất lượng thông tin đầy đủ hơn, toàn diện hơn, góp phần hữu ích trong nghiên cứu khoa học, nghiên cứu về cuộc đời các nhà khoa học. Năm 2013, Trang web cũng có nhiều bước tiến về nội dung và hình thức, số lượt truy cập đạt 116.500 người tăng 82.85% so với năm 2012. Mục Nhân vật Sự kiện, Tin video, Phim video là những chuyên mục mới được thiết lập đã làm phong phú nội dung Trang web, được đông đảo độc giả quan tâm và ủng hộ. 

Cũng trong định hướng bảo tồn, phát huy Di sản của các nhà khoa học, Dự án Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình cũng đang khẩn trương xây dựng nhiều hạng mục công trình: Thi công mố cầu M1 và tiến hành khoan dẫn khoan cọc nhồi mố cầu M2; Xây kè tuyến đường Đồi Quy Bối; Xây tường bao kín dự án; Đường Quy Đại lộ; Trồng cây xanh, tiểu cảnh, bonsai…

"Ba bộ phận của Trung tâm phải kết hợp nhuần nhuyễn, hỗ trợ nhau trong công việc" -
ý kiến chỉ đạo của GS.TS Nguyễn Anh Trí, Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn Trung tâm

Đánh giá những thành tựu đạt được năm 2013 của cán bộ Trung tâm Di sản, Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn Trung tâm - GS.TS Nguyễn Anh Trí nhận định: Năm 2013, Trung tâm đã có những thành công đáng ghi nhận, tạo được dáng vóc hình hài của một Trung tâm tuy còn non trẻ, nhưng đó là nền móng vững vàng cho tương lai. Công việc của Trung tâm đang được xã hội đánh giá cao, có phần ngưỡng mộ bởi tinh thần tự nguyện của chúng ta, ý chí quyết tâm của chúng ta để thực hiện một trách nhiệm xã hội đầy khó khăn nhưng có ý nghĩa nhân văn cao cả. Để tiếp tục gánh vác công việc lớn lao như một người “thợ cả”, đòi hỏi các cán bộ nhân viên phải tự xây dựng tính chuyên nghiệp trong mỗi công việc mình làm, không ngừng học hỏi từ thực tiễn để mở rộng và đào sâu vốn tri thức. Các sản phẩm xuất bản của Trung tâm năm 2014 cũng cần được nâng cao chất lượng hơn, chú trọng loại hình Kể chuyện hiện vật...Trong công tác nghiên cứu sưu tầm, cần tiếp tục ưu tiên các đối tượng nhà khoa học đã cao tuổi, song song với việc mở rộng tiếp cận các nhà khoa học trẻ ngay từ những bước đi ban đầu trên con đường khoa học của họ; tiến tới để các nhà khoa học không chỉ là đối tượng nghiên cứu sưu tầm của Trung tâm mà còn là những cộng tác viên đắc lực với hoạt động của Trung tâm.

Nhân dịp kết thúc một năm công tác nhiều thành công, đánh dấu quan trọng chặng đường 5 năm xây dựng và phát triển, song cũng đặt ra không ít khó khăn thách thức cần quyết tâm vượt qua, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin gửi tới các nhà khoa học và gia đình lời cảm ơn sâu sắc và lời chúc tốt đẹp cho một Năm mới đang đến gần. Và trong thời gian tới, Trung tâm tin tưởng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của đông đảo các nhà khoa học và gia đình.

Bích Phương