Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Ngày thơ HERITIST 2018 - Khơi dòng chảy cảm xúc với kiệt tác Truyện Kiều

10:01 - Thứ Ba, 06/03/2018

tin từ MEDDOM Sáng ngày 3-3-2018, Ngày thơ HERITIST 2018 đã được khai mạc tại sân Lễ hội của Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Tham dự Ngày thơ có ông Bùi Ngọc Lâm - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình, ông Lê Va - Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình và ông Đinh Đức Lân - Phó bí thư thường trực huyện ủy Cao Phong, cùng hàng nghìn khách mời là giáo viên, học sinh, sinh viên, những người yêu thơ...

GS Phong Lê (bên trái) và Nhà thơ Vương Trọng trong Ngày thơ

Mở đầu, MC Bùi Quảng Hòa (GS.TS Nguyễn Anh Trí) trân trọng giới thiệu hai diễn giả tới quan khách: GS Phong Lê và Nhà thơ Vương Trọng. Ông bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc khi hai nhà Kiều học nhận lời tham dự sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt này. Sau lời giới thiệu, GS Phong Lê và Nhà thơ Vương Trọng đã "song kiếm hợp bích" diễn thuyết về chủ đề "Đại thi hào Nguyễn Du trong lịch sử văn chương Việt Nam". Với khí chất của một nhà phê bình văn học, GS Phong Lê đã giúp người nghe định vị rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp và vị trí của đại thi hào Nguyễn Du trong nền văn học nước nhà. Bằng những luận điểm sâu sắc, nhà thơ Vương Trọng một lần nữa khẳng định tầm vóc của đại thi hào Nguyễn Du và giá trị của Truyện Kiều - một "thiên thu tuyệt diệu từ"...

Chiều cùng ngày, GS Phong Lê đã dành khoảng 30 phút để trả lời một số câu hỏi của khách tham dự mà ông "nợ" từ buổi sáng. Sau đó, diễn giả Vương Trọng trình bày về "Vẻ đẹp và sức sống vĩnh cửu của Truyện Kiều", minh chứng giá trị bất hủ của kiệt tác được mệnh danh là bộ bách khoa toàn thư của đời sống văn hóa Việt.

Không khí Ngày thơ càng sôi nổi hơn khi khách tham dự giao lưu với GS Phong Lê và Nhà thơ Vương Trọng, để hiểu thêm về đại thi hào Nguyễn Du và kiệt tác Truyện Kiều. Nhiều vị khách cũng đã sáng tác những bài thơ đong đầy cảm xúc về Ngày thơ, về Công viên Di sản ngay trong ngày.

MC Bùi Quảng Hòa (GS.TS Nguyễn Anh Trí) phát biểu khai mạc Ngày thơ HERITIST 2018

Toàn cảnh khách dự khai mạc Ngày thơ 

GS Phong Lê say sưa diễn thuyết về đại thi hào Nguyễn Du

Nhà thơ Vương Trọng hứng khởi ngâm bài thơ "Bên mộ cụ Nguyễn Du" do ông sáng tác năm 1982.

GS Nguyễn Anh Trí và các diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng khách tham dự

 

 

Thầy cô, học sinh các trường phổ thông chụp ảnh lưu niệm
nhân dịp tham dự
Ngày thơ HERITIST 2018


Nguyễn Thị Hợp