Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Ngày thơ MEDDOM 2019 - Một ngày đầu Xuân đáng nhớ

09:08 - Thứ Bảy, 23/02/2019

tin từ MEDDOM Tiếp theo thành công của Ngày thơ 2018, năm nay Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) đã phối hợp cùng Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình tổ chức Ngày thơ lần thứ hai với chủ đề “Thơ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh”, vào 18-2-2019.

Thành công lớn nhất tại Ngày thơ là được sự ủng hộ nhiệt thành, đầy trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình, Hội Khuyến học tỉnh và đặc biệt là sự tham gia sôi nổi của 600 thầy giáo và học sinh trong địa bàn tỉnh.

Nghe bình thơ, thu hoạch nhiều điều bổ ích

Ban tổ chức đã mời được hai diễn giả nghiên cứu, am tường về thơ văn Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh là GS Phong Lê (Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Hội Nhà văn Việt Nam) và nhà thơ Vũ Quần Phương (Chủ tịch Hội đồng thơ, Hội Nhà văn Việt Nam). Với phong cách diễn giải dí dỏm, giản dị, minh họa dễ nhớ gắn với thực tế bằng chính tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà thơ Vũ Quần Phương khiến cả thầy và trò cùng các vị khách mời bị cuốn vào câu chuyện học tập tấm gương đạo đức, phong cách của Người.

Em Trần Hoàng Yên, học sinh lớp 11A1, trường THPT 19/5 bày tỏ: “Lời bình về những trang thơ tưởng chừng như vô tri lại mang đến bao cảm hứng và xúc cảm mãnh liệt cho người nghe”, khi được nghe nhà thơ Vũ Quần Phương phân tích bài học sử dụng thời gian rất tài tình của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh. Bằng diễn giải sâu sắc những bài thơ trong tác phẩm “Nhật ký trong tù” nổi tiếng, người nghe thực sự cảm nhận được khí chất, phẩm cách của người cách mạng luôn lạc quan, dám đối mặt với sự thật, được thể hiện qua tư thế ung dung, tự tại của Bác khi “ngắm trăng” trong tù...

Ngày thơ MEDDOM - 2019 đã thu hút sự tham gia của
hơn 600 thầy cô và học sinh trong địa bàn tỉnh Hòa Bình

Khán giả trẻ hăng hái giao lưu với hai diễn giả - những nhà nghiên cứu nổi tiếng

Giữa cái nắng trưa đầu xuân, hàng trăm khán giả vẫn trật tự lắng nghe chia sẻ của các diễn giả. Em Hồ Hiếu Thảo, học sinh lớp 10A1, trường THPT Kim Bôi cho biết: “Qua Ngày thơ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, cảm nhận của em rất vui vì đã hiểu hơn về Bác và học được nhiều triết lý, cách sống bổ ích cho cuộc sống hiện tại”. Như lời tâm sự đầy hào hứng của cô Nguyễn Thị Nga, Hiệu trưởng Tiểu học và THCS Tú Sơn, Kim Bôi, Hòa Bình: “Rất cảm ơn Công viên đã cho thầy và trò chúng tôi một buổi học ý nghĩa. Một ngày trải nghiệm đầy thú vị. Chỉ một ngày học và lắng nghe tri thức, hồn thơ của hai diễn giả, thầy và trò chúng tôi đã thấy sự ấm áp và thân quen của mảnh đất này”.

Cơ hội thể hiện hiểu biết và giao lưu

Thật sâu lắng, xúc động khi được nghe hai diễn giả nói chuyện và giao lưu, và rồi những người tham dự Ngày thơ MEDDOM – 2019 lại thực sự bị lôi cuốn, hào hứng bởi các hoạt động đa dạng, thú vị trong buổi chiều ngày hội. Cuộc thi “Tìm hiểu thơ Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh” dành cho các đội chơi từ trường phổ thông trong địa bàn tỉnh là hoạt động thật bổ ích và sôi nổi.

Bốn đội: trường THPT Cao Phong, THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ,
THPT Dân tộc nội trú, THPT Kim Bôi trong phần thi “Ô chữ bí mật”

Hăng hái cổ vũ

Nội dung kiến thức của cuộc thi này dựa vào chương trình học tập Ngữ văn phổ thông và có sáng tạo để phát triển toàn diện học sinh. Theo cô giáo dạy văn tại trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ, cuộc thi này là một sinh hoạt ngoại khóa văn học rất bổ ích cho các em. Không chỉ rèn luyện kiến thức đã hoặc sắp học, các em còn tăng cường kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng phản ứng nhanh, khả năng thuyết trình,… Đặc biệt, trong phần thi mang tên “So tài thi họa”, các em có trải nghiệm thú vị khi được kết hợp nhiều kĩ năng, vừa ghi nhớ thông tin, vừa phát triển trí tưởng tượng và khả năng hội họa…

* *
*

Với mong muốn giới thiệu loại hình văn hóa truyền thống của dân tộc trên các vùng miền Tây Bắc, ban tổ chức Ngày thơ MEDDOM - 2019 đã mời nhà thư pháp trẻ, đa tài Lê Dương Duyên – người con của đất Quảng Nam tham gia chương trình. Màn biểu diễn thư pháp, viết chữ “MEDDOM Hòa Bình: Thuận hòa, Bình yên” của Lê Dương Duyên đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Ngay sau đó, nhà thư pháp Dương Duyên không có cơ hội để gạt những giọt mồ hôi, và vẫn tươi nụ cười với những nét chữ tài hoa tặng cho các thầy cô và các em học sinh đến tận khi kết thúc chương trình vào buổi chiều muộn.

 Màn trình diễn của nhà thư pháp Lê Dương Duyên

Du khách được trải nghiệm viết thư pháp

Cảnh quan trong lành những ngày đầu xuân với cỏ cây hoa lá khoe sắc trong không gian rộng lớn 34ha của Công viên, đã làm tăng không khí vui tươi cho tất cả du khách tham gia chương trình Ngày hội thơ. Ngày thơ MEDDOM - 2019 đã góp phần làm phong phú các hoạt động giáo dục di sản, gắn di sản với trường học tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, hướng đến mục tiêu đưa Công viên trở thành một địa chỉ văn hóa, giáo dục và khoa học. Khép lại chương trình là những nụ cười, gương mặt rạng ngời và những lời hẹn háo hức đón chờ Ngày hội năm sau.


Trần Bích Hạnh