Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Nghỉ hưu vẫn đi dạy, đi học, đi hát và đi thi

09:55 - Thứ Năm, 28/04/2016

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc đầu tiên với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Phương đã kể về niềm đam mê thứ hai của mình, đó là âm nhạc.

PGS.TS Nguyễn Phương sinh năm 1934 tại tỉnh Quảng Ngãi. Ông là nhà khoa học chuyên ngành Cơ khí, nguyên Tổ phó bộ môn Máy và ma sát học, Trưởng phòng Thiết bị, trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Sau khi nghỉ hưu (năm 1999), ngoài việc tiếp tục tham gia đào tạo sau đại học, hướng dẫn nghiên cứu sinh, PGS.TS Nguyễn Phương còn phụ trách đội văn nghệ của Hội Cựu chiến binh trường Đại học Bách khoa Hà Nội; tham gia câu lạc bộ văn nghệ của Hội Người cao tuổi thành phố Hà Nội. Và, có lẽ là một điều khá hiếm hoi, năm 2008, khi đã 74 tuổi, ông thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và học lớp đại học chuyên tu về sáo trúc (trong 4 năm 6 tháng). Sau đó, để thỏa niềm đam mê, ông tiếp tục học thêm về lý luận, chỉ huy hợp xướng và học các nhạc cụ khác như ghita, organ, violin…

 

PGS.TS Nguyễn Phương đang biểu diễn bài "Anh vẫn hành quân"

Cũng trong buổi làm việc, nghiên cứu viên của Trung tâm đã được hòa mình trong ca khúc Anh vẫn hành quân của nhạc sĩ Huy Du, do PGS.TS Nguyễn Phương thể hiện bằng nhạc cụ sáo ngang làm bằng trúc. Ông vui vẻ thổ lộ: “Anh vẫn hành quân” không chỉ trong chiến đấu mà còn hành quân trong công tác, giảng dạy, nghiên cứu và trong cuộc sống… Với tôi không có khái niệm nghỉ hưu, hàng ngày tôi vẫn đi dạy, đi học, đi hát và đi thi.  

Lê Thị Hằng