“Người bạn” của nhà địa chất

PGS.TSKH Nguyễn Văn Nhân sinh năm 1939 tại Đức Phổ, Quảng Ngãi. Ông là học sinh miền Nam tập kết ra Bắc sau năm 1954 và là sinh viên khóa 3 của trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp đại học (1962), ông được cử về công tác tại Tổng cục Địa chất. Từ năm 1970, sau khi bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ tại Ba Lan, ông về công tác tại Viện Địa chất – Khoáng sản. Từ năm 1989 đến 2005, ông về công tác tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, rồi làm Phó Ban điều hành hệ đào tạo cử nhân khoa học tài năng (trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).


PGS.TSKH Nguyễn Văn Nhân và chiếc búa đặc trưng của nhà địa chất

Chia sẻ với chúng tôi, PGS.TSKH Nguyễn Văn Nhân kể: "chưa có chỗ nào trên đất nước này có khoáng sản mà tôi chưa từng đặt chân tới”. Ông được coi là chuyên gia có nhiều đóng góp trong nghiên cứu về khoáng vật quặng, địa chất khoáng sản các mỏ kim loại nội sinh, thành hệ quặng nội sinh…

Ngay trong buổi làm việc đầu tiên với nghiên cứu viên, PGS.TSKH Nguyễn Văn Nhân đã tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam chiếc búa và chiếc địa bàn đã gắn bó với ông suốt từ năm 1989. Với ông, đây thực sự là những người bạn thân thiết và là dụng cụ không thể nào thiếu của một nhà địa chất.

PGS.TSKH Nguyễn Văn Nhân bày tỏ sự tin tưởng đối với hoạt động của Trung tâm và sẽ trao tặng những tư liệu của mình cho Trung tâm trong thời gian tới.

Nguyễn Thanh Hóa