Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Người dìu dắt

15:27 - Thứ Tư, 28/07/2021

tin từ MEDDOM “Tôi học được nhiều từ GS Đặng Thai Mai” - đó là chia sẻ của PGS.TS Lê Thị Phong Tuyết (nguyên Phó trưởng phòng Văn học nước ngoài, Viện Văn học) khi nhớ về người thầy đã dìu dắt bà từ những ngày đầu công tác tại Viện Văn học.

Tốt nghiệp khoa Ngữ văn, trường ĐH Tổng hợp Babes Bolyai - Romania (1974), Lê Thị Phong Tuyết về Việt Nam và công tác tại Viện Văn học. May mắn là những ngày đầu tại Viện, bà được GS Đặng Thai Mai trực tiếp bồi dưỡng kiến thức chuyên môn. Qua những bài giảng của thầy về văn học Pháp, văn học cổ Trung Quốc, bà rất ấn tượng bởi cách truyền đạt đi từ lịch sử đến tác phẩm, từ khái quát đến cụ thể. Trước mỗi buổi học, thầy luôn giao cho học trò tìm hiểu kỹ nội dung tác phẩm, tác giả. Cho đến giờ, dù đã về hưu (2010) bà vẫn nhớ lời thầy dặn: “Trong nghiên cứu khoa học, có hai cách để tìm đề tài. Thứ nhất, đi từ rộng đến hẹp. Tức là đọc nhiều sách triết học, lý luận văn học, lịch sử văn học rồi mới tìm cho mình một hướng nghiên cứu riêng. Thứ hai, đi từ hẹp đến rộng. Tìm hiểu thật kỹ một tác giả, một tác phẩm mình quan tâm rồi mới mở rộng vấn đề”.

PGS.TS Lê Thị Phong Tuyết

Đó cũng là kinh nghiệm mà sau này khi bà tham gia giảng dạy ở nhiều đơn vị như trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (nay là trường ĐH KHXH & NV – ĐHQGHN), trường ĐH Sư phạm Hà Nội 1, thì đã chia sẻ với học trò.

Hoàng Phượng