Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Người đưa công nghệ khoan vào công trình chống thấm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

08:47 - Thứ Ba, 20/10/2020

tin từ MEDDOM Ngày 15-10-2020, PGS.TS Cao Ngọc Lâm – Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Khoan - Khai thác, trường Đại học Mỏ - Địa chất đã chia sẻ với Trung tâm di sản về công trình ông dành nhiều tâm huyết trong quá trình làm nghiên cứu.

Năm 1991, khi đang thực hiện công trình khoan ngang qua đường Hùng Vương để dẫn cáp điện vào Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, PGS Cao Ngọc Lâm được biết các nhà khoa học đang tìm kiếm phương án chống thấm tốt nhất cho Lăng. Ông nhận thấy: Nếu bên ngoài Lăng không có nước, thì sẽ không có hiện tượng nước thấm vào Lăng. Ông đề xuất thực hiện phương pháp tháo khô nước xung quanh Lăng và thực hiện khoang 2 giếng khoan hút nước ngầm ở hai bên cánh gà của Lăng. Để thực hiện được ý tưởng, tại mỗi giếng khoan, ông lắp một máy bơm ly tâm điện chìm hoạt động tự động, có thể điều khiển bằng hệ thống phao được lắp đặt trong giếng và bảng điều khiển trên mặt đất.

PGS.TS Cao Ngọc Lâm chia sẻ thông tin cùng nghiên cứu viên Trung tâm, 15-10-2020

PGS Cao Ngọc Lâm đã thiết kế máy hút nước điều khiển hoạt động theo nguyên tắc: Khi nước ngầm bên ngoài Lăng dâng lên trên 6m thì máy bơm tự động hút nước trong giếng vào ống nước lắp trên mặt đất. Khi mực nước trong giếng hạ thấp cách mặt đất 14m thì máy bơm ngừng hoạt động để nước bên ngoài giếng, chảy vào giếng khoan. Chu kỳ này lặp đi lặp lại làm cho nước ngầm quanh Lăng luôn thấp hơn đáy Lăng khiến xung quang Lăng không có nước và hiện tượng thấm nước không còn.

PGS.TS Cao Ngọc Lâm chia sẻ: "Là một nhà khoa học ngành khoan, nhưng tôi lại có ý tưởng và thực hiện được việc của những nhà địa chất thủy văn, địa chất chưa giải quyết được triệt để. Để có được những ý tưởng đó, là những năm tháng tôi đã học tập không ngừng nghỉ. Vì vậy, muốn làm được mọi việc đều cần phải có kiến thức".

Nguyễn Thúy Tiềm