Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Người lính - người thầy

15:59 - Thứ Hai, 12/07/2021

tin từ MEDDOM Sáng ngày 29-6-2021, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có buổi làm việc với PGS.TS Dương Xuân Sơn (nguyên Phó chủ nhiệm khoa Báo chí – Truyền thông, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội). Trước khi trở thành người thầy, ông từng là người lính.

Cuối năm 1971, khi đang là học sinh trường cấp III Kỳ Anh, Hà Tĩnh (nay là trường THPT Kỳ Anh), theo lệnh tổng động viên, Dương Xuân Sơn quyết định xếp bút nghiên ra chiến trường và hoạt động tại đoàn 968 Quân tình nguyện Nam Lào (sau là Sư đoàn 968). Nhớ về thời gian trong quân ngũ, PGS Dương Xuân Sơn chia sẻ: "Một ngày, một giây ở chiến trường bằng cả đời ở cuộc sống không bom đạn vì ranh giới giữa sự sống và cái chết rất mong manh, không biết trước điều gì sẽ xảy ra".

PGS.TS Dương Xuân Sơn

Dương Xuân Sơn từng được phân công phụ trách làm báo tường, được cử đi học lớp “Thông tin viên” (1976) trong 12 ngày ở Nha Trang, lớp “Viết kỷ niệm sâu sắc kháng chiến chống Mỹ cứu nước” ở Đà Nẵng (3-1977). Dù chỉ học trong thời gian ngắn nhưng chàng lính trẻ tiếp thu rất nhanh. Kết thúc khóa học, ông về làm cộng tác viên cho trang báo Quân đội nhân dân, Quân khu 5 và các tỉnh phía Nam (các đơn vị từ Đà Nẵng trở vào Tây Nguyên). Ngoài ra, ông còn chắp bút những lá thư giúp đồng đội gửi về cho gia đình, người thân.

Trong những năm tháng chiến đấu, ông luôn trăn trở về việc học tập còn dang dở. Vì vậy, giữa năm 1977 ông đã trình bày nguyện vọng ra quân để tiếp tục đi học và nhận được sự đồng ý. Những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tình yêu với nghề giáo đã đưa ông trở thành một người thầy, gắn bó với giảng đường đại học suốt cuộc đời.

BBT