Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Người thầy không thể quên

13:46 - Thứ Tư, 15/02/2023

tin từ MEDDOM Đó là chia sẻ của GS.TS Lê Quốc Hùng (nghiên cứu viên cao cấp của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong buổi làm việc ngày 14-2-2023.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội (1970), Lê Quốc Hùng công tác tại Viện Kỹ thuật quân sự (nay là Viện Khoa học và Công nghệ quân sự). Năm 1976, ông trúng tuyển trong kỳ thi nghiên cứu sinh. Sau một năm học ngoại ngữ, ông được cử sang Viện Hàn lâm khoa học Tiệp Khắc học tập. Lúc mới sang, mọi thứ với ông Hùng đều rất bỡ ngỡ, lạ lẫm, nhưng chính sự tận tâm, nhiệt tình của thầy giáo hướng dẫn GS Jiri Koryta đã giúp ông sớm hòa nhập với môi trường mới.

GS Jiri Koryta (thứ 2 từ trái) cùng đồng nghiệp chúc mừng NCS Lê Quốc Hùng (thứ 3 từ trái)
bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ năm 1980

Ngoài tiếp thu kiến thức chuyên môn, ông Hùng luôn ghi nhớ lời thầy rằng: “Nghiên cứu khoa học phải luôn trung thực”. Vì vậy với ông Lê Quốc Hùng, GS Jiri Koryta không chỉ là người thầy mà còn là người bạn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho ông trong suốt quá trình học tập và làm luận án. Chính nhờ sự giúp đỡ của GS Jiri Koryta và bạn bè mà ông đã bảo vệ thành công luận án “Volt-ampere tuần hoàn của quá trình chuyển điện tích qua gianh giới pha của hai pha lỏng không trộn lẫn” năm 1980. 
Nhớ lại những năm tháng học tập nơi xứ người, GS.TS Lê Quốc Hùng xúc động chia sẻ: thầy Jiri Koryta là người cha, người thầy, người tôi không thể nào quên.

Triệu Vũ