Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

NGƯT.GS.TS Chu Văn Đạt với những vinh quang nghề giáo

15:36 - Thứ Tư, 14/03/2018

NGƯT. GS.TS Chu Văn Đạt, Chủ nhiệm Bộ môn Xe máy Công binh - Học viện Kỹ thuật Quân sự là một nhà giáo, nhà nghiên cứu khoa học tận tâm với nhiều công trình xuất sắc phục vụ quân đội và nhân dân.

Sau lần công tác mới đây tại Học viện Kỹ thuật Quân sự, tôi được biết đến và có dịp viết về một nhà quản lý tâm huyết, nhà khoa học nhiệt thành và một nhà giáo với tình yêu nghề đậm sâu. Có thể nói, xuyên suốt chặng đường cống hiến không ngừng nghỉ đã qua, bằng tâm sức, niềm đam mê khoa học bất tận, ông đã có những cống hiến đáng tự hào cho ngành khoa học nước nhà, cho nền giáo dục cũng như sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Ông chính là NGƯT. GS.TS Chu Văn Đạt, Chủ nhiệm Bộ môn Xe máy Công binh - Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Chân dung NGƯT.GS.TS Chu Văn Đạt

NGƯT.GS.TS Chu Văn Đạt sinh ngày 19/03/1962 tại xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, trong một gia đình truyền thống Nho giáo. Kế thừa và phát huy truyền thống gia đình, quê hương, ông miệt mài phấn đấu học tập, những mong thành công trong sự nghiệp sau này.

Tốt nghiệp cấp 3, ông thi vào ĐH Kỹ thuật Quân sự (nay là Học viện Kỹ thuật Quân sự). Nhưng khi đó cũng là những năm tháng đất nước đang sục sôi khí thế Tổng động viên, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc góp sức gìn giữ chủ quyền, bảo vệ lãnh thổ, ông đã đăng ký nhập ngũ.

Sau một tuần đi đóng quân, ông nhận được giấy gọi từ HV KTQS về nhập học, khi đó, ông thi đạt điểm cao nên được cử sang Liên Xô học chuyên ngành kỹ thuật quân sự. Năm tháng bên nước bạn xa xôi, ông đã tích lũy được những kiến thức vô cùng quý giá những mong ngày về đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. Năm 1986, về nước với tấm bằng xuất sắc, ông được Nhà nước cử về HV KTQS tham gia vào công tác đào tạo, giảng dạy cũng như NCKH.

Vừa đảm nhiệm công tác chuyên môn, ông vẫn tích cực học tập, trau dồi nâng cao kiến thức. Ông tiếp tục theo học ThS Cơ học ứng dụng theo chương trình Cao học tại ĐH Bách khoa Hà Nội. Sau 2 năm nỗ lực học tập, ông đã bảo vệ thành công Luận văn Thạc sĩ và đến năm 2001, ông bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ với đề tài "Ứng dụng mô hình siêu phần tử động lực học trong động lực học hệ đàn hồi phẳng". 

Với những kinh nghiệm, kiến thức nghiên cứu về khoa học kỹ thuật tại Liên Xô, NGƯT.GS.TS Chu Văn Đạt đã tập trung nghiên cứu những thiết bị, máy móc để phục vụ cho quân đội và cho đời sống của xã hội. Cùng đồng nghiệp, ông đã bắt đầu nghiên cứu làm ra "thiết bị bốc xúc cho đường hầm, thiết bị khoan cỡ nhỏ, bộ giàn giáo di động..." và đạt được thành quả mỹ mãn, khi những nghiên cứu của ông đã góp phần nâng cao hiệu quả thi công, giảm bớt mồ hôi, công sức của người lính.

Đến nay, NGƯT.GS.TS Chu Văn Đạt đã chủ trì hoàn thành 3 đề tài NCKH cấp Bộ, 01 đề tài nhánh cấp NN và nhiều đề tài NCKH cấp cơ sở. Ông cũng đã tham gia hàng chục đề tài, đề án cấp Ngành, cấp Bộ, cấp NN (thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ xây dựng) tất cả đã được nghiệm thu, đánh giá cao và nhiều lần được Bộ tặng Bằng khen cho thành tích NCKH.

Tiêu biểu trong số các đề tài mình từng thực hiện, ông tâm đắc nhất đề tài "Thiết kế, chế tạo phao nổi kiểu PMP phục vụ v¬ượt sông; Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy xúc thủy lực bánh xích có dung tích gầu lớn hơn hoặc bằng 0,7m3…". Đến nay, ông đã công bố 82 công trình và bài báo khoa học trên các tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước tiêu biểu như: "Nghiên cứu ảnh hưởng của biến dạng cần tới các thông số động lực học của cần trục KC- 4421; Ứng dụng thuật toán tiến hóa vi phân tối ưu hóa các thông số hình học của gầu náy bốc xúc; Nghiên cứu ổn định nổi của tổ hợp phà PMP và cần trục tự hành; Phương pháp xác định tải lớn nhất tác dụng lên thiết bị công tác máy xúc thuỷ lực theo điều kiện ổn định làm việc; Dynamical models of working mechanism of hydraulic excavator..v.v."

Ông còn là tác giả của 8 bộ giáo trình phục vụ đào tạo đại học và sau đại học và của nhiều ý tưởng mới, táo bạo do luôn tìm tòi, sáng tạo, học hỏi trong quá trình học tập, nghiên cứu và giảng dạy. Trong công tác đào tạo, ông đã hướng dẫn rất nhiều học viên bảo vệ thành công luận văn ThS, luận án TS.

Nhiều sinh viên, học viên một thời ông dìu dắt đã trưởng thành và đang làm ở các Trung tâm NCKH, doanh nghiệp… Một số khác trở thành cán bộ cao cấp đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong các cơ quan Đảng và Nhà nước ở TƯ và địa phương. Có những học trò của ông nay đã là hiệu trưởng trường ĐH, tiếp nối sự nghiệp người thầy cao quý. Không chỉ được các thế hệ học trò kính trọng và yêu quý mà ông còn được các bạn đồng nghiệp quý mến và đánh giá cao.

Với những cống hiến đáng trân trọng xuyên suốt chặng đường sự nghiệp vinh quang đã qua, NGƯT.GS.TS Chu Văn Đạt đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Quốc phòng trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý như: Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huy chương Quân kỳ Quyết thắng, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Khoa học & Công nghệ, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo, 5 Bằng khen của Bộ Quốc phòng, Kỷ niệm chương HVKTQS; nhiều Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo và NCKH, tổ chức thực hiện công tác thi đua, khen thưởng và phong trào TĐQT của HVKTQS; Giấy chứng nhận hướng dẫn học viên đạt giải "Sinh viên NCKH" danh hiệu Giáo viên dạy giỏi; Danh hiệu Nhà giáo giỏi cấp Bộ QP…cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác.


Nguyễn Đức

Nguồn: http://vietnamhoinhap.vn/