Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Nhà khoa học có tâm hồn nghệ sĩ

07:43 - Thứ Hai, 27/04/2015

tin từ MEDDOM Lúc sinh thời, ngoài tình yêu với Toán học, PGS.TS Phạm Văn Hoàn còn có một tình yêu khá đặc biệt với âm nhạc - bà Nguyễn Thị Lý, vợ ông chia sẻ với chúng tôi trong buổi làm việc ngày 22-4-2015.

Ông được thừa hưởng tình yêu âm nhạc từ người cha nên chơi đàn ghita và đàn violon rất giỏi. Bà Lý chia sẻ: “Trong cuộc đời ông Hoàn không có gì cho riêng mình ngoài hai cây đàn, một cây đàn ghi ta, một cây đàn violonNgay cả trong kháng chiến mỗi lần di chuyển địa điểm công tác, ông vẫn mang theo”. Ngày anh con trai còn nhỏ mặc dù công việc rất bận rộn nhưng mỗi khi rảnh ông thường tranh thủ thời gian chơi đàn cho con nghe, bà Lý còn nhớ: “Hai mẹ con thường được nghe bài “Mẹ yêu con” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý”.  


 "Thời gian ở Liên Xô mỗi khi có tiền ông hay mua các đĩa nhạc cổ điển để nghe”- bà Lý chia sẻ 

Nhưng sau này, công việc nhiều ông chẳng có thời gian chơi đàn, nghe nhạc. Đến khi lâm bệnh nặng nằm điều trị tại bệnh viện Hữu Nghị, ông muốn nghe nhạc nên gia đình đưa máy nghe nhạc đến cho ông, nhưng rồi có lúc hôn mê, tai máy nghe rơi xuống lúc nào ông cũng không biết. Bà Lý xúc động: “Trong suốt cuộc đời mình, ông Hoàn chỉ có niềm vui duy nhất là âm nhạc mà đến cuối đời ông cũng không được hưởng một cách trọn vẹn niềm vui ấy…”. 

 Giang Thị Nhung

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam