Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Nhà khoa học tâm huyết với ngành Luyện kim

15:16 - Thứ Hai, 28/03/2016

tin từ MEDDOM Sáng ngày 25-3-2016 nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc với PGS.TS Nguyễn Kế Bính – một nhà khoa học rất tâm huyết với ngành Luyện Kim.

Ông là người sớm được đào tạo bài bản tại những trung tâm nghiên cứu uy tín về luyện kim. Năm 1953, sau khi tốt nghiệp trường trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền ông được cử đi học tập tại Học viện Gang thép Bắc Kinh, Trung Quốc, đi nghiên cứu sinh tại Đại học Thép và hợp kim ở Moskva, Liên Xô (1966-1970). Trong những chuyến đi đó, ông có nhiều cơ hội học hỏi những cơ sở sản xuất gang thép của Liên Xô và Trung Quốc.

PGS.TS Nguyễn Kế Bính

Giảng dạy tại Đại học Bách khoa Hà Nội từ năm 1957 sau khi tốt nghiệp ở Trung Quốc về, ông thuộc thế hệ đầu tiên xây dựng khoa Mỏ - Luyện kim và cũng là một trong những người có công trong việc ứng dụng lý thuyết vào thực hành sản xuất, xây dựng xưởng sản xuất ngay tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ông từng chủ nhiệm nhiều đề tài, dự án sản xuất có hiệu quả về luyện kim như sản xuất gang, thiếc và dự án dây chuyền mới về làm đất đèn trong trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Là người tâm huyết và gắn bó với ngành Luyện kim, ông luôn mong muốn trong tương lai ngành luyện kim nước nhà phát triển vững mạnh.

Lê Thị Lợi