Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Nhiệt huyết từ những bài giảng của thầy

08:17 - Thứ Tư, 30/12/2015

tin từ MEDDOM Đối với GS.TS Nguyễn Như Thanh, những bài giảng của thầy cô thời đại học đã trang bị cho ông một hành trang kiến thức bền vững, và truyền cho ông lòng nhiệt huyết và đam mê với ngành Thú y.

GS.TS Nguyễn Như Thanh[1] sinh năm 1936, tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Ông nguyên là Chủ nhiệm Bộ môn Vi sinh vật – truyền nhiễm, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội.

Tháng 9-1960, Nguyễn Như Thanh bắt đầu nhập học Học viện Nông lâm. Trong niềm vui háo hức, ông biết đến cuộc sống ở kí túc xá với những người bạn học từ mọi miền đất nước, ăn những bữa cơm đạm bạc như món “canh cầu phao”[2], tham gia các hoạt động ngoại khóa như khiêu vũ, bóng chuyền… Tháng 7-1964, ông hoàn thành xuất sắc đồ án tốt nghiệp “I ốt 1-5% để điều trị bệnh giun phổi ở bê” sau hơn 6 tháng liên tục theo dõi tiến trình điều trị cho bê từ việc lấy mẫu lâm sàng ở Nông trường Đồng Giao đến ngoài thực tế mẫu phổi bò ở các lò mổ. Cuối tháng 8-1964, ông nhận được quyết định giữ lại làm giảng viên Học viện Nông lâm.

GS.TS Nguyễn Như Thanh trong buổi việc với cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, ngày 26-12-2015

Trong thời gian sinh viên, Nguyễn Như Thanh được học các thầy: thầy Điền Văn Hưng[3], Nguyễn Xuân Hoạt dạy môn Dinh dưỡng; thầy Phùng Mạnh Chí dạy môn Ngoại khoa; thầy Nguyễn Vĩnh Phước dạy môn Vi trùng học và bệnh truyền nhiễm; thầy Vũ Công Hậu[4], Đặng Vũ Hỷ[5], Vũ Triệu An[6] dạy môn Miễn dịch- Sinh lý bệnh. Ông chia sẻ rằng: “Chính các thầy đã truyền đạt lại cho tôi tinh thần yêu nghề, vinh quang của nghề nghiệp và những thuận lợi, khó khăn trong sự nghiệp mình đi theo”. Những bài giảng của các thầy đã trở thành hành trang để ông truyền thụ lại cho lớp học trò sau, kể cả tri thức và tâm huyết với ngành Thú y.

 Vũ Thủy

___________________

[1] Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Sinh vật - truyền nhiễm, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội.

[2] Món canh rau cần được nấu nhiều nước.

[3] Nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh.

[4] GS Vũ Công Hậu là GS đầu ngành của ngành Nông nghiệp Việt Nam, anh trai GS Vũ Công Hòe – nguyên Chủ nhiệm Khoa Giải phẫu bệnh, trường Đại học Y Hà Nội.

[5] Nguyên Chủ nhiệm Khoa Da liễu, Bệnh viện Bạch Mai kiêm Chủ nhiệm Bộ môn Da Liễu, Đại học Y Hà Nội; là cha của GS Đặng Vũ Minh- nguyên Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

[6] Nguyên Trưởng Bộ môn Miễn dịch Sinh lý bệnh, Đại học Y Hà Nội.