Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Nhớ Tết xưa

05:06 - Thứ Hai, 12/02/2018

tin từ MEDDOM Tết Mậu Tuất 2018 sắp đến gần, PGS.TS Phan Đức Thắng (nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng hàng hóa và Đo lường, Bộ Thương mại) lại càng nhớ về hương vị Tết xưa, tuy đơn sơ nhưng ấm áp, tràn trề yêu thương.

Buổi làm việc với PGS.TS Phan Đức Thắng ngày 7-2-2018 kết thúc khi trời đã nhá nhem tối, thế nhưng ông vẫn mời chúng tôi nán lại ăn hoa quả, rồi chia sẻ về tâm trạng trước những ngày giáp Tết. Ông nhớ nhất cái Tết năm 1976, cái Tết đầu tiên ông được đoàn viên cùng vợ con ở khu tập thể trường Đại học Thương Mại sau 12 năm kể từ ngày lập gia đình. Hơn nữa, đây cũng là Tết mà ông được đón giao thừa trên quê hương sau 4 năm đi làm nghiên cứu sinh tại Bulgari. Khung cảnh xếp hàng mua đồ Tết, cùng nhau gói bánh chưng vẫn như còn nguyên vẹn trong tâm trí của ông. Cái Tết ấy đơn sơ lắm, gia đình ông chỉ có một hộp mứt thập cẩm, vài lạng đỗ xanh, có thêm vài lạng thịt, một cành đào nhỏ và một bánh pháo tép. Tết của mọi nhà đều như thế, nhưng ai nấy cùng chung tâm trạng háo hức và không khí ấm áp trước dịp Tết đến xuân về. 

 PGS.TS Phan Đức Thắng (bên trái) đang chia sẻ tài liệu với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, 7-2-2018

Những cái Tết gần đây, gia đình PGS Phan Đức Thắng đã đủ đầy hơn về vật chất, nhưng có những cảm xúc ông chỉ tìm lại được trong dư vị Tết xưa. Ông luôn nhớ Tết xưa từ trong Tết nay.

 

 Tạ Thị Anh