Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Nhớ thầy Bùi Huy Đáp

08:38 - Thứ Sáu, 29/07/2022

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc sáng ngày 28-7-2022, GS.TS Bùi Quang Toản (nguyên Phó viện trưởng Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp) đã chia sẻ với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam những kỷ niệm về người thầy đáng kính của ông – GS Bùi Huy Đáp (nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban khoa học kỹ thuật Nhà nước).

Trong thời gian học tập tại Học viện Nông lâm (1959-1963), ông Bùi Quang Toản được GS Bùi Huy Đáp giảng dạy một số môn như “Darwin và lý luận tiến hóa”, “Di truyền và chọn giống cây trồng”… Sinh viên Bùi Quang Toản đã vô cùng ấn tượng với sự uyên bác về kiến thức và phương pháp giảng dạy dễ hiểu của thầy.

Năm 1963, Học viện Nông lâm chuyển một phần cán bộ và cơ sở vật chất để thành lập Viện Khoa học Nông nghiệp, GS Bùi Huy Đáp được phân công làm Viện trưởng. Lúc này, ông Bùi Quang Toản cũng vừa tốt nghiệp và được cử về tổ Thổ nhưỡng, Viện Khoa học Nông nghiệp làm việc. Tại đây, ông có nhiều cơ hội tiếp xúc với GS Bùi Huy Đáp hơn và học hỏi được nhiều điều, từ kinh nghiệm làm việc cho đến cách đối nhân xử thế. Ông chia sẻ: “Thầy là người thông minh tuyệt vời, có thể dùng kiến thức khoa học để giải thích những hiện tượng trong thực tiễn sản xuất nông nghiệp. Thầy có biệt tài tổng kết hội nghị, trong mỗi cuộc họp, mọi người đều rất mong chờ phần thầy tổng hợp ý kiến của các thành viên và chia sẻ thêm. Đôi khi, đã quá giờ nghỉ trưa đến 1-2 tiếng nhưng mọi người vẫn rất hào hứng và chăm chú lắng nghe”.

GS.TS Bùi Quang Toản

Lê Thị Lợi