Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Nhớ thầy, nhớ thời sinh viên sôi nổi

10:58 - Thứ Bảy, 17/03/2018

tin từ MEDDOM Đó là tâm trạng của PGS.TS Nguyễn Đăng Quang, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Hóa hữu cơ, khoa Hóa học, trường ĐH Bách khoa Hà Nội khi ông có dịp ôn lại những kỷ niệm thời sinh viên cách đây gần 60 năm, trong buổi làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 25-1-2018.

Năm 1960, Nguyễn Đăng Quang được Bộ Giáo dục tuyển thẳng vào trường ĐH Tổng hợp Hà Nội, nhưng chưa biết học ngành nào. Ông vẫn nhớ cảm giác hồi hộp ngày nhập trường: "Năm lớp 10, tôi đạt học sinh giỏi toàn miền Bắc môn lịch sử, nên rất dễ bị phân học ngành này, nhưng hóa học mới là niềm đam mê thực sự của tôi. Khi thầy Hiệu trưởng Ngụy Như Kon Tum gọi tên và thông báo rằng trường chọn SV Nguyễn Đăng Quang vào học khoa Hóa, tôi rất mừng".

PGS.TS Nguyễn Đăng Quang

Ông nhập cuộc nhanh chóng với môi trường đại học, rèn luyện chăm chỉ, hoạt động Đoàn năng nổ. Đăng Quang đặc biệt ấn tượng với thầy Nguyễn Hoán – Phó tiến sĩ Hóa học đầu tiên của Việt Nam, thầy Nguyễn Đức Huệ hiền lành và cần mẫn, thầy Đào Đình Thức giỏi chuyên môn và có phong cách dân dã... Hết năm thứ ba, ông là một trong số ít sinh viên được chuyển tiếp học năm thứ tư – năm đầu tiên trường ĐH Tổng hợp Hà Nội thí điểm chương trình đào tạo 4 năm. Hai ngày trước khi tốt nghiệp đại học, ông vinh dự được kết nạp Đảng Lao động Việt Nam.

PGS Nguyễn Đăng Quang chia sẻ: "Dù tôi về công tác ở trường Bách khoa nhưng mối quan hệ với các thầy bên trường Tổng hợp vẫn rất gắn bó. Các thầy đã dạy cho tôi sự khiêm tốn trong nghiên cứu khoa học, nhưng luôn sẵn sàng trao niềm tin ở tôi. Khi “đứa con tinh thần” của các thầy ra đời, tôi bao giờ cũng được tặng một cuốn. Thế là hạnh phúc lắm!"

Nguyễn Thị Hợp