Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Nhớ về mái trường Y khoa năm ấy

11:15 - Thứ Hai, 29/05/2023

tin từ MEDDOM Quãng thời gian học tập dưới mái trường Đại học Y khoa những năm Hà Nội vừa giải phóng để lại ấn tượng khó quên với GS.BS Võ Phụng (nguyên Viện trưởng Học viện Y Huế). Câu chuyện được ông chia sẻ với nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 24-5-2023.

Cuối năm 1954, Hà Nội được giải phóng, cậu học trò Võ Phụng từ Nghệ An ra Hà Nội rồi ghi danh vào lớp Dự bị Y khoa. Sau 6 tháng học tập, cậu chính trở thành sinh viên trường Đại học Y khoa. Lớp của Võ Phụng có gần 200 sinh viên, cậu là số ít sinh viên quê miền Trung. Võ Phụng được học với những người thầy luôn được các thế hệ sinh viên y khoa kính trọng như Vũ Triệu An, Đỗ Xuân Hợp, Vũ Công Hòe. Bạn học cùng lớp có Đặng Hanh Đệ, Vũ Nhật Thăng, Đỗ Kính, lớp trưởng là ông Lê Nam Trà.


Bằng tốt nghiệp bác sĩ Y khoa của BS Võ Phụng

Năm 1957, Võ Phụng và nhiều sinh viên được trường Đại học Y khoa điều động về Hải Dương chống lũ. Trong gần 2 tháng cùng ăn ở và dầm nước lũ, ông và nhiều sinh viên trường Đại học Y khoa giúp đỡ người dân sơ tán, chuyển tài sản khỏi vùng nguy hiểm, xây cất lại nhà cửa ảnh hưởng bởi thiên tai.

Năm 1960, Võ Phụng tốt nghiệp và được giữ lại công tác ở bộ môn Nội. Năm1981, ông chuyển vào Huế công tác tại Học viện Y Huế. Với GS.BS Võ Phụng, những tháng năm dưới mái trường Y khoa, dù nhiều khó khăn, giang khổ nhưng đáng nhớ, là một khoảng trời kỷ niệm không thể xóa nhòa.

Nguyễn Mậu Sửu